ผลไม้สีเหลือง มีความสำคัญต่อสุขภาพและควรรู้ก่อนรับประทาน

ผลไม้สีเหลือง

มักจะมีผู้คนหลายคนที่ชอบผลไม้สีเหลือง เช่น ฟักทอง มะม่วง สับปะรด หรือกล้วย เพราะไม่เพียงแต่มีรสชาติอร่อย แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายและลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ สีของผลไม้มาจากสารในกลุ่มไฟโตนิวเทรียนท์ หรือสารพฤกษเคมีที่พบได้เฉพาะในพืช มีหลายชนิดซึ่งจะมีผลต่อสี กลิ่น รสชาติ และประโยชน์ของผลไม้ต่าง ๆ

ในบทความนี้เราจะพูดถึงเฉพาะผลไม้สีเหลือง โดยมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันการเกิดภูมิแพ้ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และช่วยลดการเสื่อมสภาพของตา

การบริโภคผลไม้สีเหลืองอย่างเป็นระยะ ๆ เป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้รับประโยชน์ที่เต็มที่จากสารอาหารและสารต่าง ๆ ที่มีอยู่ในผลไม้เหล่านั้น อย่างไรก็ตาม หากมีปัญหาเกี่ยวกับโรคเรื้อรังหรือโรคที่ต้องการรักษา ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการบริโภคเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในระยะยาว

ผลไม้สีเหลืองและคุณประโยชน์เฉพาะตัว

สีเหลืองของผลไม้มาจากสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ซึ่งเป็นสารไฟโตนิวเทรียนท์ชนิดหนึ่ง สารแคโรทีนอยด์มีคุณสมบัติเป็นต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) ที่ช่วยป้องกันเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายจากการถูกอนุมูลอิสระ (Free Radicals) ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหรือภาวะผิดปกติต่าง ๆ เช่น เบาหวาน, โรคหลอดเลือดแดงแข็ง (Atherosclerosis), ภาวะความดันโลหิตสูง, โรคหัวใจ, และโรคเสื่อมของเซลล์ประสาท (Neurodegenerative Diseases) เช่น พาร์กินสัน (Parkinson’s Disease) หรืออัลไซเมอร์ (Alzheimer’s Disease) นอกจากนี้ สารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ยังมีประโยชน์อื่น ๆ เช่น เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและสุขภาพดวงตา

สารเด่น ๆ ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่พบในผลไม้สีเหลืองได้แก่ สารแอลฟา–แคโรทีน (Alpha–Carotene), เบต้า–แคโรทีน (Beta–Carotene), เบต้า–คริปโทแซนทิน (Beta–Cryptoxanthin), ลูทีน (Lutein), และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ซึ่งสารแอลฟา–แคโรทีน เบต้า–แคโรทีน และเบต้า–คริปโทแซนทิน จะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพดวงตาและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ส่วนสารลูทีนและซีแซนทีนมีส่วนช่วยในการป้องกันหรือลดความเสี่ยงในการเกิดโรคทางดวงตาบางชนิด เช่น ต้อกระจก (Cataracts) หรือจอประสาทตาเสื่อม (Age–Related Macular Degeneration) นอกจากนี้ถ้าแช่เย็นยังช่วยลดโรคลมแดดได้ดีอีกด้วย

ผลไม้สีเหลืองและคุณประโยชน์

ผลไม้สีเหลืองและควรทราบก่อนรับประทาน

แม้ผลไม้สีเหลืองจะเป็นกลุ่มผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้าน แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางสุขภาพอยู่ การปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานก็เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากผลไม้บางชนิดในกลุ่มนี้อาจให้สารอาหารหรือมีสารบางชนิดที่มากเกินไปจนอาจส่งผลเสียต่อผู้ที่กำลังมีปัญหาทางสุขภาพบางอย่างอยู่ได้ เช่น

 • กล้วย : กล้วยเป็นผลไม้ที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวสูง ซึ่งอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น ผู้ที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดควรลดปริมาณหรือหลีกเลี่ยงการบริโภคกล้วย
 • สับปะรด : สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูงและมีเอนไซม์โบรมีเลน (Bromelain) ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการแข็งตัวของเลือด ผู้ที่กำลังรับประทานยาละลายลิ่มเลือดควรหลีกเลี่ยง
 • ฟักทอง : ฟักทองมีสารที่ออกฤทธิ์คล้ายกับยาขับปัสสาวะอ่อน ๆ ผู้ที่กำลังรับประทานยาลิเทียม (Lithium) ควรหลีกเลี่ยง
 • มะเฟือง : มะเฟืองมีสารออกซาเลต (Oxalate) ในปริมาณมาก ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไต และผู้ที่กำลังรับประทานยาบางชนิด
 • มะม่วง : มะม่วงเป็นผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตประเภท FODMAP ที่ร่างกายย่อยยาก ผู้ที่มีโรคลำไส้แปรปรวน (Irritable Bowel Syndrome) อาจมีอาการท้องอืดและแก๊สเมื่อรับประทานมะม่วงได้

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยและเพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์สูงสุด ผู้ที่ต้องการรับประทานผลไม้สีเหลืองควรเข้าใจปัญหาสุขภาพของตนเอง และปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานเพื่อปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างเหมาะสม และควรรับประทานผลไม้สีอื่น  ๆ ร่วมด้วย เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและสมดุลกับร่างกายทำให้ดูดีและสามารถถ่ายรูปสมัครงานได้อย่างมั่นใจ

รับประทานผลไม้สีเหลือง

ข้อควรระวังในการรับประทานผลไม้สีเหลือง

บางคนอาจมีอาการแพ้ต่อผลไม้สีเหลืองบางชนิด หากสังเกตว่ามีอาการผิดปกติ เช่น ใบหน้า ลิ้น และริมฝีปากบวม มีผื่นลมพิษ หายใจลำบาก ควรเข้าพบคุณหมอทันที และควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพราะผลไม้บางชนิดอาจมีค่าน้ำตาลสูง เช่น ขนุน กล้วย ที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวาน นอกจากนี้ มะเฟืองอาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไตและกำลังใช้ยาบางชนิดเพราะอาจลดประสิทธิภาพของยาได้ ดังนั้น ผู้ที่มีอาการป่วยหรือกำลังใช้ยารักษาโรคจึงควรปรึกษาคุณหมอก่อนรับประทาน

สรุปผลไม้สีเหลือง

ผลไม้สีเหลืองมีคุณสมบัติที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก แต่ก็มีข้อควรระวังบางประการที่ควรทราบ เช่น บางคนอาจมีอาการแพ้ต่อผลไม้สีเหลืองบางชนิด และมีผลไม้บางชนิดที่มีค่าน้ำตาลสูง ซึ่งอาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโรคเบาหวาน นอกจากนี้ ผลไม้บางชนิดยังมีสารที่อาจมีผลกระทบต่อระบบไตหรือการรับประทานยาได้ เพราะฉะนั้น การรับประทานผลไม้สีเหลืองควรพิจารณาความเหมาะสมและปรึกษาคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในสุขภาพก่อนที่จะบริโภคเพื่อป้องกันอันตรายและเพื่อสุขภาพที่ดีอย่างระมัดระวัง

10 thoughts on “ผลไม้สีเหลือง มีความสำคัญต่อสุขภาพและควรรู้ก่อนรับประทาน

 1. ก้องธนู says:

  ผมชอบกินผลไม้สีเหลืองนะครับ เพราะว่ามันดีกับสุขภาพ อย่างที่ admin ได้เขียนไว้ ขอบคุณที่แบ่งปันความรู้ครับ

 2. สุพรรณีจันทร์ says:

  การกินผลไม้สีเหลืองเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพจริงหรือคะ? ยังคงรอคำอธิบายเพิ่มเติมจาก admin อยู่นะคะ

 3. เจมส์จิ says:

  ผมกินกล้วยทุกวันแต่ไม่เห็นจะฉลาดขึ้นเลย 555 เรื่องจริงนะครับ admin แสดงว่าความฉลาดไม่ได้มาจากกล้วยสินะ

 4. ปุณณพัฒน์ says:

  เห็นด้วยกับที่ admin บอกเรื่องคุณประโยชน์ของผลไม้สีเหลืองครับ ส่วนตัวชอบกินมะม่วงหวานมากๆ

 5. ปรายฟ้า_Rain says:

  ในใจอยากจะกินผลไม้สีเหลืองทุกวันไปเลย แต่บางทีก็ลืม555 บทความนี้เตือนใจดีค่ะ

 6. นายหัว 001 says:

  ผมไม่เห็นด้วยหรอกนะว่ากินแต่ผลไม้สีเหลืองจะดีที่สุด สมดุลของอาหารสำคัญกว่าครับ

 7. น้ําหวาน says:

  อยากทราบว่าผลไม้สีเหลืองมีวิตามินอะไรบ้างคะ ช่วยแสดงไม่

 8. TonBkk says:

  เห็นคนเข้ามาอวดว่ากินผลไม้สีเหลืองให้สุขภาพดีทุกวัน แต่ออกกำลังกายบ้างรึเปล่า หรือว่าดูแต่สีสวยๆกินเฉย

 9. เก๋ไก๋ says:

  สีเหลืองมันทำให้รู้สึกสดชื่นเนอะ เหมือนเวลาเราเห็นแล้วอารมณ์ดีขึ้นเลย แค่กินยังทำให้รู้สึกดีได้นะ สุดยอดเลยadmin

 10. น้องซอส says:

  เห็นด้วยว่ากล้วยเป็นที่สุด ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ เหมาะกับการทำของหวานและอาหารรสเผ็ด

Comments are closed.