ต้นวาสนา มีกี่ชนิด วิธีดูแล พร้อมวิธีปลูกง่าย ๆ

ต้นวาสนา

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาต้นไม้ที่สวยงามเพื่อประดับแต่งบ้าน หรือรอบบ้าน ไม่ต้องสงสัยว่าต้นวาสนาเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ต้องคิดถึงอย่างแน่นอน ไม่เพียงแต่เป็นต้นไม้ที่มีชื่อมงคลแล้ว ต้นวาสนายังเป็นต้นไม้ที่ง่ายต่อการดูแลรักษา ทนทานต่อสภาพอากาศและดินที่หลากหลาย จึงเป็นที่นิยมมากในวงกว้างของคนไทย

วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับข้อมูลเกี่ยวกับต้นวาสนา เพื่อเสริมความรู้และความเข้าใจในการดูแลและปลูกต้นไม้นี้อย่างถูกต้องและเหมาะสม โดยเฉพาะในการเลือกตำแหน่งที่เหมาะสมในการปลูก การดูแลรักษาเพื่อให้ต้นไม้เติบโตอย่างสมบูรณ์และสวยงามที่สุด นอกจากนี้เรายังขอแนะนำให้คุณระวังเกี่ยวกับโรคตุ่มน้ำพองที่อาจจะเกิดขึ้นกับคุณได้

ความหมายต้นวาสนา

ต้นวาสนาไม่เพียงแค่ทำให้สวยงามและร่มเย็นในสวนหรือบริเวณต่าง ๆ ของบ้านหรืออาคารเท่านั้น แต่ยังมีความหมายทางศาสนาและชีวิตจิตใจของคนไทยโบราณอย่างสำคัญอีกด้วย คนไทยโบราณเชื่อว่าการปลูกต้นวาสนาในบ้านและดูแลให้เจริญรุ่งเรืองจะช่วยให้ครอบครัวนั้นได้รับโชคลาภและความเจริญก้าวหน้าในชีวิต จึงทำให้ต้นวาสนากลายเป็นต้นไม้มงคลที่ได้รับความนิยมและเคารพมากมายในสังคมไทยและกลายเป็นที่สำคัญในการปลูกในบ้านของคนไทยทุกครัวเรือน

ต้นวาสนา มีกี่ชนิด

ต้นวาสนา มีกี่ชนิด

 • ต้นวาสนาเศรษฐีหรือต้นวาสนาด่างมีลักษณะที่น่าทึ่ง โดดเด่นด้วยลักษณะของใบที่เรียวยาวและโค้งงอ มีสีสันที่หลากหลายตั้งแต่สีเขียวเข้มจนถึงสีเหลือง ทำให้ต้นมีความสวยงามอย่างเฉพาะเจาะจง
 • ต้นวาสนามังกรหยกเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่และน่าทึ่งที่สุด มีใบใหญ่และโค้งงอลงไปที่พื้นดิน มีสีเขียวเข้มที่เป็นเอกลักษณ์
 • ต้นวาสนาราชินีมีลักษณะที่คล้ายกับต้นวาสนาเศรษฐี แต่มีสีใบที่แตกต่างกันออกไป โดยสามารถพบได้ในลักษณะของใบที่มีสีขาวผสมเขียวหรือสีขาวเหลืองพาดเป็นแถบยาว
 • ต้นวาสนาอธิษฐานมีลักษณะที่คล้ายกับต้นวาสนาเศรษฐี แต่มีลักษณะของสีใบที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย มีสีเขียวอมเหลืองและขอบใบที่มีสีเขียวเข้ม
 • ต้นวาสนา 9 ชั้นมีความเป็นที่นิยมเนื่องจากลักษณะที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ มีใบสีเขียวเข้มและกลิ่นหอมเมื่อออกดอก ถือเป็นต้นไม้ที่น่ารำคาญและเสริมความมงคลด้วยการนับ 9 ชั้น
 • ต้นวาสนาประกายเงินประกายทองมีลักษณะของใบที่โดดเด่นด้วยการมีผิวโค้งและลายสีเหลืองเป็นดวงหรือลายด่างบนใบสีเขียวเข้มที่ทำให้มีความสวยงามอย่างเฉพาะเจาะจง

ลักษณะของดอก ใบและลำต้น

การพบเจอต้นวาสนาในสวนหรือสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือสวนสาธารณะ มักจะประทับใจด้วยลักษณะที่เฉพาะเจาะจงของลำต้น ใบ และดอกที่มีกลิ่นหอมอ่อน ต้นวาสนามีลำต้นที่มีขนาดเล็กถึงกลาง ตั้งตรงอยู่ในช่วงสูงประมาณ 30 เซนติเมตรถึง 10 เมตร ขึ้นอยู่กับวิธีการปลูกและสภาพแวดล้อม ใบมีลักษณะเรียวยาวและสีเขียวทั้งใบอ่อนและเข้ม ส่วนดอกจะมีลักษณะเป็นชั้นซ้อนกันในรูปแบบของช่อ และส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของต้นวาสนาไปทั่วทั้งบริเวณในสวนและบ้านได้อย่างน่าประทับใจ

ประโยชน์และสรรพคุณต้นวาสนา

ต้นวาสนามีประโยชน์มากมายและคุณค่าหลายประการ เริ่มต้นจากความสามารถในการให้ร่มเงาในสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งช่วยลดความร้อนและให้ความสบายในช่วงเวลาที่มีแดดแรง นอกจากนี้ ดอกวาสนายังมีความสดชื่นที่สร้างความประทับใจในช่วงเวลาการพักผ่อนด้วย

ต้นวาสนายังมีสรรพคุณทางสมุนไพรที่น่าสนใจ โดยใช้ใบเพื่อรักษาอาการปวดท้อง และใช้รากเพื่อบรรเทาอาการปวดในการคลอดบุตร อย่างไรก็ตาม วิธีการใช้และปริมาณที่เหมาะสมยังไม่เป็นที่ทราบอย่างชัดเจน ดังนั้นควรปฏิบัติตามคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในการใช้งานเพื่อป้องกันการเกิดอันตรายต่อร่างกายได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย

วิธีการปลูกต้นวาสนา

วิธีการปลูกต้นวาสนา

 • การปลูกต้นวาสนาในกระถางต้องใช้กระถางที่มีขนาดทรงสูงอย่างน้อย 10-18 นิ้ว เพื่อให้รากมีพื้นที่สูงพอเหมาะในการเจริญเติบโต ดินที่ใช้ควรเป็นดินร่วนผสมกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักแกลบผุในอัตราส่วนเท่าเทียมกัน หรืออัตราส่วน 1:1:1 เมื่อปลูกแล้ว ควรเปลี่ยนกระถางทุก 1-2 ปีต่อครั้ง หรือตามความเหมาะสม เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของรากที่แน่นเกินไป หรือเพื่อเปลี่ยนดินปลูกใหม่เพื่อรักษาคุณภาพของดิน
 • สำหรับการปลูกในแปลงปลูก ควรขุดหลุมให้มีขนาดประมาณ 30x30x30 เซนติเมตร และปลูกกับดินร่วนผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักในอัตราส่วน 1:2 เพื่อให้ต้นวาสนามีอาหารที่เพียงพอในการเจริญเติบโตและออกดอกอย่างสมบูรณ์

เคล็ดลับการดูแลรักษาต้นวาสนา

การดูแลรักษาต้นวาสนาเริ่มต้นด้วยการเลือกใช้ดินที่เหมาะสม ซึ่งมีดินร่วนหรือดินร่วนปนทรายเป็นตัวเลือกที่ดี ดินควรมีความชื้นปานกลางถึงสูงเพียงพอและต้องการน้ำปานกลางถึงมาก การรดน้ำควรทำห่างกัน 5-7 วันต่อครั้งเพื่อให้ดินไม่แฉะ สำหรับแสงแดดต้องการอากาศที่อ่อนโยนจนถึงแดดจัดหรือแสงแดดกลางแจ้ง หากปลูกในบ้านควรนำต้นออกไปรับแสงอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เนื่องจากต้นวาสนาชอบอากาศเย็นหนาว ควรปลูกในอุณหภูมิระหว่าง 10-18 องศาเซลเซียส และหากต้องการให้ต้นวาสนาออกดอกควรให้อุณหภูมิลดลงไปต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส แต่หากร้อนขอแนะนำน้ำเฉาก๊วยใส่น้ำแข็งเย็นชื่นใจจริงๆ

บทสรุป

ต้นวาสนาเป็นต้นไม้ที่เราทุกคนคงคุ้นเคยดี เพราะเป็นพันธุ์ไม้มงคลที่มีความสวยงาม ลายเส้นของใบมีความเป็นเอกลักษณ์ที่สวยงาม ไม่เพียงแต่เป็นการแต่งสวนให้สวยงามเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ในการเติมความสดใสให้กับบ้านด้วย เชื่อกันว่าหลายครั้งบ้าน ๆ คงได้เลือกที่จะปลูกต้นวาสนา เนื่องจากชื่อของมันที่เป็นสิริมงคล เป็นที่รู้จักและเชื่อมั่นว่าจะนำโชคลาภมาให้กับบ้านและครอบครัว เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ยอดนิยมที่ได้รับความนิยมมากมาย เนื่องจากความเชื่อที่ว่าการปลูกต้นวาสนาจะเสริมสร้างโชคลาภอย่างแท้จริง ยิ่งถ้าสามารถปลูกให้ออกดอกได้ก็ยิ่งเพิ่มโชคลาภและความมั่งคั่งให้กับบ้านอย่างแน่นอน

10 thoughts on “ต้นวาสนา มีกี่ชนิด วิธีดูแล พร้อมวิธีปลูกง่าย ๆ

 1. Nok_Khun says:

  คืออยากทราบว่าต้นวาสนาที่ปลูกในบ้านต้องดูแลยังไงบ้างคะ มีวิธีพิเศษอะไรหรือเปล่าที่ทำให้ต้นโตเร็ว ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

 2. TumTom2554 says:

  เคยเห็นต้นวาสนาที่บ้านเพื่อน ดอกสวยมากเลย ไม่รู้ว่าปลูกยากไหม ฉันก็อยากลองปลูกบ้าง

 3. PetLoverMeow says:

  ต้นวาสนามีกลิ่นหอมงาม แต่เพิ่งรู้ว่ามันปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยงด้วย ดีจัง

 4. สีส้ม says:

  ถ้าต้นวาสนาสามารถพูดได้ มันคงบอกเราเรื่องราวอะไรสนุกๆเยอะแยะเลยแหละ

 5. ดาราศาสตร์ยามเช้า says:

  ชอบส่วนที่อธิบายเรื่องประโยชน์ของต้นวาสนา เพราะมันทำให้รู้ว่าไม่ใช่แค่ความสวยงามที่เราเห็น แต่ยังมีประโยชน์ในเรื่องสุขภาพและการแพทย์ด้วย สุดยอดเลย!

 6. Wasss says:

  ต้นวาสนาสามารถปลูกในกระถางได้ไหมคะ?

 7. PraewSunshine says:

  อ่านแล้วรู้สึกแจ่มเลย ชอบที่เขียนเรื่องการดูแลต้นวาสนา พร้อมลุยปลูกแล้วจ้า

 8. Boat_1990 says:

  มันน่าสนใจที่ต้นวาสนามีหลายชนิด แต่ล่ะชนิดมีลักษณะและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป

 9. DrGreenThumb says:

  มีข้อมูลค่อนข้างตรงกับหลักการวิทยาศาสตร์จริง ๆ ในส่วนของลักษณะของใบและลำต้น แต่ควรมีการให้ข้อมูลที่ละเอียดยิ่งขึ้นเกี่ยวกับความหลากหลายทางชีวภาพของต้นวาสนา

 10. Dew_drops22 says:

  ประทับใจมากกับเคล็ดลับการดูแลรักษาต้นวาสนา รู้สึกได้ความรู้เพิ่มเติม จะลองปรับใช้ดูแน่นอน

Comments are closed.