หูอื้อทำไง รวมสาเหตุและวิธีแก้อาการ หูอื้อ

หูอื้อทำไง

หูอื้อเป็นอาการที่คุ้นเคยสำหรับคนส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นช่วงขึ้นหรือลงจากเครื่องบิน หรือในช่วงที่มีการเปลี่ยนแรงดันอากาศอย่างฉับพลัน รวมถึงการเป็นหวัดที่ทำให้ท่อหูอุดตัน อาการหูอื้อนี้มักก่อให้เกิดความรู้สึกรำคาญใจและความวิตกกังวล เนื่องจากเสียงจะดังผิดปกติและการได้ยินจะลดลง วันนี้เราจะมารู้เรื่องเกี่ยวกับหูอื้อทำไง มีสาเหตุมาจากอะไร และมีวิธีการรักษาอย่างไรไปดูรายละเอียดกันเลย

อาการหูอื้อ เป็นอย่างไร

การได้ยินเป็นประสาทสัมผัสที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในชีวิตประจำวัน มันช่วยให้เราสามารถสื่อสารกับผู้อื่น รับรู้สิ่งแวดล้อมรอบตัว และสัมผัสกับเสียงดนตรีและธรรมชาติอันงดงาม อย่างไรก็ตาม บางครั้งระบบการได้ยินของเราอาจประสบปัญหา นำไปสู่อาการหูอื้อ ซึ่งเป็นภาวะที่ความสามารถในการได้ยินลดลงอย่างชัดเจน

อาการหูอื้อเปรียบเสมือนม่านบาง ๆ ที่ปิดกั้นโลกแห่งเสียงจากการรับรู้ของเรา ในสถานการณ์เช่นนี้ เสียงต่าง ๆ รอบตัวจะดูเบาลง คลุมเครือ หรือมีเสียงคล้ายเสียงหวีดรบกวนอยู่ตลอดเวลา เหมือนกับมีแมลงบินวนเวียนอยู่ในหู เสียงสนทนาที่เคยได้ยินชัดเจนกลายเป็นเพียงคำสับสน เสียงโทรศัพท์หรือสัญญาณเตือนต่าง ๆ อาจไม่ได้ยินเลย ในบางครั้ง คนรอบข้างอาจสังเกตได้ก่อนตัวเราเองว่ามีอาการผิดปกติ เช่น ต้องเรียกหลายครั้งจึงจะได้รับการตอบรับ หรือต้องเปิดเสียงทีวีดังกว่าปกติ

อาการหูอื้ออาจเกิดขึ้นได้ทั้งแบบฉับพลันและค่อยเป็นค่อยไป ในบางกรณี เช่น ขึ้นหรือลงเครื่องบิน เราอาจรู้สึกได้ทันทีว่าหูอื้อขึ้นมา แต่ในกรณีที่อาการค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เราอาจไม่รู้ตัวในทันที จนกว่าจะมีสัญญาณบางอย่างบ่งบอกถึงความผิดปกติ เช่น ต้องขอให้คนอื่นพูดซ้ำบ่อยครั้ง หรือหันหูไปทางคนพูดอยู่เสมอ

ไม่ว่าจะเป็นอาการหูอื้อแบบใด การได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างทันท่วงทีเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบในระยะยาว และตำแหน่งไฝก็สำคัญหากคุณเป็นคนที่เชื่อเรื่องโชคลาภ

สาเหตุของอาการหูอื้อ

สาเหตุของอาการหูอื้อ

สาเหตุสำคัญของอาการหูอื้อ ได้แก่

 • ขี้หูอุดตัน หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องหู
 • การได้รับบาดเจ็บจากน้ำเข้าหูในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ หรือดื่มแอลกอฮอล์
 • ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น แอสไพริน ยาแก้แพ้ ยาขับปัสสาวะ ยาต้านมาลาเรีย ยาปฏิชีวนะ และยารักษามะเร็ง
 • โรคติดเชื้อ เช่น โรคหวัด เจ็บคอ หูชั้นกลางอักเสบเฉียบพลัน หรือหูชั้นในอักเสบเฉียบพลัน
 • น้ำในหูไม่เท่ากัน หรือมีเนื้องอกในหู
 • โรคภูมิแพ้ หรือมะเร็งโพรงหลังจมูก/เนื้องอกในสมอง
 • ภาวะเครียด ซึมเศร้า หรือวิตกกังวล

แม้อาการหูอื้อบางครั้งอาจเป็นเพียงผลข้างเคียงชั่วคราวจากสาเหตุไม่รุนแรง แต่ในบางกรณีอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายแรง ดังนั้น หากคุณประสบกับอาการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสม เนื่องจากการรักษาที่ทันท่วงทีจะช่วยป้องกันไม่ให้อาการลุกลามหนักขึ้น และมีโอกาสหายขาดได้

วิธีรักษาอาการหูอื้อ

หูอื้อเป็นอาการที่มักเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นโรคหวัด เจ็บคอ มีขี้หูอุดตัน หรือได้รับเสียงดังมากเกินไป การรักษาอาการนี้จึงขึ้นอยู่กับสาเหตุที่แท้จริง ในบทความนี้เราจะกล่าวถึงแนวทางการรักษาอาการหูอื้ออย่างเหมาะสม

อาการหูอื้อจากโรคหวัดหรือเจ็บคอ

เมื่อเป็นหวัดหรือเจ็บคอ ท่อหูอาจอักเสบและบวมทำให้เกิดอาการหูอื้อได้ โดยปกติแล้วเมื่อหายจากโรคหวัดหรือเจ็บคอ อาการนี้ก็จะหายไปด้วย สิ่งสำคัญคือต้องรักษาอาการหวัดและเจ็บคอให้หายโดยเร็ว อาการหูอื้อก็จะกลับเป็นปกติตามมา ในช่วงที่เป็นหวัด ควรล้างจมูกบ่อย ๆ แต่หลีกเลี่ยงการสั่งน้ำมูกแรงเกินไป เพราะอาจทำให้อาการหนักขึ้น

อาการหูอื้อจากขี้หูอุดตัน

ขี้หูที่สะสมมากเกินไปอาจอุดตันในช่องหู ทำให้เกิดอาการหูอื้อ รวมถึงการได้ยินเสียงลดลง ในกรณีนี้ควรพบแพทย์เพื่อให้ทำการแคะขี้หูออกอย่างถูกวิธี หากขี้หูแข็งมากอาจต้องใช้ยาละลายขี้หูก่อน อย่าพยายามแคะขี้หูด้วยตนเองโดยขาดความรู้ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้

อาการหูอื้อจากได้รับเสียงดัง

การได้ยินเสียงดังเป็นเวลานานอาจส่งผลกระทบต่อประสาทการได้ยินและเยื่อแก้วหู ทำให้เกิดอาการหูอื้อขึ้นได้ นอกจากนี้อาจเกิดอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ได้ยินเสียงดังผิดปกติ หรือการได้ยินลดลง หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและการรักษาโดยเร็ว มิฉะนั้นอาจนำไปสู่ความพิการของประสาทการได้ยิน แพทย์อาจให้ยาปรับสมดุลระบบการได้ยินและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในบริเวณหู เพื่อช่วยบรรเทาอาการดังกล่าว

การปฏิบัติตัวอย่างถูกวิธีและรักษาอาการตามสาเหตุย่อมเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขอาการหูอื้อ หากอาการไม่ดีขึ้นหลังปฏิบัติตามคำแนะนำแล้ว ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยเร็วเพื่อหาสาเหตุและวิธีแก้ไขที่ถูกต้อง

วิธีแก้อาการหูอื้อด้วยตัวเอง

วิธีแก้อาการหูอื้อด้วยตัวเอง

หูอื้อเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง โดยมีสาเหตุมาจากการที่มีความดันอากาศในช่องหูไม่เท่ากับความดันภายนอก ทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัด หรือปวดหูได้ แม้ว่าโดยทั่วไปอาการหูอื้อจะค่อย ๆ ดีขึ้นเองภายในไม่กี่ชั่วโมง แต่ถ้าหากอาการรุนแรงหรือเป็นเวลานาน ก็ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม มีวิธีแก้ไขเบื้องต้นที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง ดังนี้

 • การอ้าปากและพยายามหาวใหญ่ ๆ ช่วยให้ท่อประสาทหูรับความกดดันจากภายนอกได้มากขึ้น
 • การเคี้ยวหมากฝรั่ง หรือแม้แต่ท่าทางเคี้ยวอย่างเดียวโดยไม่มีหมากฝรั่ง ช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับหู ส่งผลให้ความดันในหูปรับสมดุล
 • การอมลูกอมที่มีลักษณะแข็ง มีผลคล้ายกับการเคี้ยวหมากฝรั่ง โดยช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อรอบหู
 • การดื่มน้ำแก้วใหญ่ ๆ พร้อมกับกลืนน้ำลาย กระบวนการกลืนนี้ช่วยปรับความดันในช่องหูให้เท่ากับความดันภายนอก
 • การนอนหรือเอียงศีรษะให้หูข้างที่อื้ออยู่ขนานกับพื้น แล้วใช้นิ้วค่อย ๆ แตะเข้าออกที่รูหู เป็นวิธีปรับความดันในหูโดยตรง เหมาะสำหรับกรณีหูอื้อหลังว่ายน้ำ
 • การบีบจมูกปิดปาก แล้วหายใจออกทางจมูกเบา ๆ เป็นวิธีอีกรูปแบบหนึ่งที่ช่วยปรับความดันในช่องหู แต่ต้องระวังอย่าหายใจแรงเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้หูอื้อมากขึ้น

วิธีป้องกันอาการหูอื้อ

 • หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังรบกวน เช่น โรงงาน สถานบันเทิง หากจำเป็นต้องอยู่ ควรใช้อุปกรณ์ป้องกันเสียงดัง เช่น ที่อุดหู
 • รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ไม่เป็นโรคหวัด หรือโรคทางเดินหายใจ เพราะอาจส่งผลให้เกิดอาการหูอื้อได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ป่วยโรคดังกล่าว
 • ไม่สั่งน้ำมูกแรงเกินไป เพราะอาจกระทบถึงหูทำให้เกิดอาการหูอื้อได้ ควรสั่งน้ำมูกเบา ๆ อย่างระมัดระวัง
 • หลีกเลี่ยงการใช้ยา หรือสารเคมีบางชนิด ที่อาจมีผลข้างเคียงต่อประสาทรับเสียงในหู หากจำเป็นต้องใช้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน
 • งดดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน หรือแอลกอฮอล์ เนื่องจากมีผลต่อการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย อาจทำให้เกิดอาการหูอื้ออย่างรวดเร็ว
 • หากมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับหู คอ จมูก ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างทันท่วงที ไม่ควรปล่อยปละละเลย
 • ดำรงชีวิตให้แข็งแรง ด้วยการบริโภคอาหารครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ และจัดการความเครียดอย่างเหมาะสม

สรุป

หูอื้อเป็นอาการที่บ่งบอกถึงสัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพร้ายแรงที่ต้องได้รับการรักษาโดยเร็ว การละเลยอาการนี้อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย หูอื้อเป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยที่มีโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคปอดเรื้อรัง และภาวะน้ำหนักเกิน ในทางตรงกันข้าม การมีวิถีชีวิตที่ดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อสุขภาพนั้น จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเหล่านี้และป้องกันอาการหูอื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

10 thoughts on “หูอื้อทำไง รวมสาเหตุและวิธีแก้อาการ หูอื้อ

 1. นายจิรายุทธ says:

  เรามีหูอื้อบ่อยๆ เพราะขี้หูอุดตัน แต่ไม่รู้จะแก้ยังไงดี มีวิธีไหนที่จะช่วยได้บ้างไหมครับ admin?

 2. กัลยา says:

  อ่านแล้วรู้สึกว่ายุ่งยากเหมือนกันนะ ถ้าเกิดหูอื้อ ส่วนใหญ่เราไม่ค่อยจะสนใจเท่าไหร่เลย คิดว่ามันคงหายเอง

 3. Tum_World_3 says:

  บทความนี้ช่วยให้เข้าใจเกี่ยวกับอาการหูอื้อได้เยอะเลย ขอบคุณมากครับ

 4. ปู่จ๋าน says:

  เคยได้ยินว่าหูอื้อเค้าทำนายอากาศได้นะ หรือเปล่าหว่า

 5. น้ำหวาน says:

  หูอื้อจากเสียงดัง จะได้เหรอถ้าตลอดเวลาฉันเปิดเพลงแรงๆ แสดงว่าหูฉันคงเป็นเพชรเลยหล่ะ 555+

 6. กอบกาญจน์_Z says:

  แต่ก็มีบางคนบอกว่าวิธีที่แนะนำในบทความไม่ได้ผลกับทุกรายได้นา ควรไปหาหมอเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

 7. สนุกเกอร์ says:

  หูอื้อเพราะเล่นเกมไมใช่เหรอ? 555 อวยพรให้ทุกคนหูอื้อจากชัยชนะเท่านั้น

 8. นิดา says:

  อยากรู้ว่าอาการหูอื้อจากเจ็บคอหายเร็วไหม ใครมีวิธีดีๆ รักษาบ้างคะ?

 9. เฟื่องฟ้า says:

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ที่ช่วยให้เข้าใจมากขึ้นเรื่องหูอื้อ เดี๋ยวจะลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ

 10. ColourBoy says:

  จริงๆ หูอื้อก็ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อะไรนะ แต่ก็ดีที่มีวิธีแก้ให้ทดลอง

Comments are closed.