ข้าวไรซ์เบอร์รี่ประโยชน์มากมายที่คุณต้องเปลี่ยนใจมากิน ดีต่อสุขภาพ

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ประโยชน์

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ประโยชน์ เป็นเรื่องที่คนทุกวัยให้ความสนใจ เพราะการรักษาสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะในยุคที่โรคต่าง ๆ มักมีอาการรุนแรงและมาเยือนโดยไม่ถูกต้อง การเป็นโรคก็มีค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้น การรักษาสุขภาพและป้องกันการเจ็บป่วยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด หนึ่งในวิธีง่าย ๆ ในการดูแลสุขภาพก็คือการเลือกรับประทานข้ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าข้าวขาว เราจะมาเปิดเผยว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง ถ้าคุณอยากรู้ มาอ่านกันเถอะ

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ประโยชน์ คืออะไร และ ต่างจากข้าวกล้องอย่างไร?

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ประโยชน์ หนึ่งในสายพันธุ์ข้าวที่มีลักษณะเฉพาะมีสีม่วงเข้มที่เหมือนกับผลเบอร์รี่ สิ่งที่น่าสนใจมากคือมีกลิ่นหอมและรสชาติหวาน ที่ทำให้คนหันมาสนใจและชื่นชอบมากขึ้น มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Oryza sativa มาจากการผสมข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาวดอกมะลิ 105 โดย 100 กรัมข้าวไรซ์เบอร์รี่ให้พลังงานประมาณ 390 กิโลแคลอรี และอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิดที่สำคัญต่อร่างกาย ดังนั้น กลุ่มคนที่ใส่ใจสุขภาพมักมองหาข้าวไรซ์เบอร์รี่ประโยชน์มากขึ้น นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย รวมถึงเด็ก ๆ และผู้สูงอายุ รวมทั้งคนที่กำลังตั้งครรภ์หรือมีสุขภาพไม่ดี เพราะมีประโยชน์และสารอาหารมากกว่าข้าวขาวทั่วไป

แม้ว่าข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอร์รี่จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพที่เป็นที่รู้จักกันทั่วไป แต่ก็มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีลักษณะเป็นชนิดข้าวที่มีสีม่วงเข้ม ส่วนข้าวกล้องหมายถึงข้าวที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสีหรือทำความสะอาด นั่นหมายความว่าข้าวกล้องสามารถเป็นข้าวพันธุ์ใดก็ได้ที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดขาว เช่น ข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวกล้องเสาไห้ ข้าวสังข์หยด ข้าวมันปู และอื่น ๆ อย่างไรก็ตามทั้งข้าวไรซ์เบอร์รี่และข้าวกล้องมีประโยชน์ที่มากมายต่อสุขภาพด้วยวิตามินบำรุงเลือดและสารอาหารที่สำคัญไม่ต่างกัน

สารอาหารของข้าวไรซ์เบอร์รี

สารอาหารของข้าวไรซ์เบอร์รี

สำนักโภชนาการ กรมอนามัยได้แสดงปริมาณสารอาหารในข้าวไรซ์เบอร์รี่ประโยชน์ (ดิบ) ในปริมาณ 100 กรัม ดังนี้

 • พลังงาน 360 กิโลแคลอรี
 • น้ำ 11.8 กรัม
 • โปรตีน 8.45 กรัม
 • ไขมัน 4.64 กรัม
 • คาร์โบไฮเดรต 68.59 กรัม
 • ใยอาหาร 4.2 กรัม
 • เถ้า 1.78 กรัม
 • แคลเซียม 16 มิลลิกรัม
 • ฟอสฟอรัส 208 มิลลิกรัม
 • แมกนีเซียม 158 มิลลิกรัม
 • โซเดียม 2 มิลลิกรัม
 • โพแทสเซียม 379 มิลลิกรัม
 • ธาตุเหล็ก 1.49 มิลลิกรัม
 • ทองแดง 0.26 มิลลิกรัม
 • สังกะสี 2.42 มิลลิกรัม
 • ไอโอดีน 4 ไมโครกรัม
 • เบต้าแคโรทีน 7 ไมโครกรัม
 • วิตามินเอ 1 ไมโครกรัม
 • วิตามินบี 1 ปริมาณ 0.48 มิลลิกรัม
 • วิตามินบี 2 ปริมาณ 0.13 มิลลิกรัม
 • วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน 4.08 มิลลิกรัม
 • วิตามินอี 0.41 มิลลิกรัม

คุณสมบัติและประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รี่

 • ข้าวไรซ์เบอร์รี่ประโยชน์ มีดัชนีน้ำตาลต่ำ ข้าวพันธุ์ไรซ์เบอร์รี่มีคุณสมบัติพิเศษในด้านดัชนีน้ำตาลที่ต่ำกว่าข้าวขาวทั่วไป ซึ่งหมายความว่ามันมีอัตราการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลต่ำกว่า ทำให้รู้สึกอิ่มนาน ไม่รู้สึกหิวบ่อย และการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลเกิดขึ้นช้า ๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ลดการทำงานของอินซูลินที่มากเกินไป ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
 • ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีปริมาณกากใยหรือไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยให้รู้สึกอิ่มได้นาน นอกจากนี้ยังช่วยดูดซับไขมันไม่ให้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและช่วยในกระบวนการขับถ่ายด้วย ซึ่งกากใยอาหารเป็นอาหารชั้นดีของแบคทีเรียในลำไส้ ทำให้กระบวนการขับถ่ายดีขึ้น ลดความเสี่ยงของการเกิดริดสีดวงทวารและมะเร็งลำไส้
 • ข้าวไรซ์เบอร์รี่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ เช่น แอนโธไซยานิน (Anthocyanins) ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) แกรมสเตอร์รอล (Gramisterol) และแกมมาโอรีซานอล (Gamma Oryzanol) ซึ่งช่วยลดการเสื่อมของเซลล์และป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันจากสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งอาจทำให้เกิดโรคต่าง ๆ
 • ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีไขมันดีเช่น โอเมก้า 3 และแกมมาโอไรซานอล ช่วยลดระดับไขมันเลว LDL คอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคความดัน โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง
 • มีสารต้านมะเร็งอย่างไดคลอโรมีเทน (Dichloromethane) ลูทีน (Lutein) โพลีนอล (Polyphenols) แทนนิน (Tannin) และคาเทชิน (Catechin) ที่ช่วยลดการเกิดเซลล์มะเร็งในร่างกาย
 • ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างวิตามินอี วิตามินบี เหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัส ทำให้ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นอาหารที่มีประโยชน์และสำคัญต่อการดูแลสุขภาพของเราทุกคน

เคล็ดลับการหุงข้าวไรซ์เบอร์รี่

เคล็ดลับการหุงข้าวไรซ์เบอร์รี่ให้นุ่มหอม

การหุงข้าวไรซ์เบอร์รี่ให้ได้นุ่มหอมและน่ารับประทานนั้นเป็นเรื่องที่มีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยไม่จำเป็นต้องมีความชำนาญมากมาย สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี่อาจจะรู้สึกไม่คุ้นเคยกับลักษณะและรสชาติของข้าวนี้ ที่มักจะไม่นุ่มเหมือนข้าวขาวทั่วไป ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือการผสมข้าวไรซ์เบอร์รี่กับข้าวหอมมะลิในอัตราส่วนที่เหมาะสม

เริ่มต้นโดยผสมข้าวไรซ์เบอร์รี่และข้าวหอมมะลิในอัตราส่วน 1:1 นั้นจะช่วยให้คุณได้รสชาติที่นุ่มหอมและเข้ากันได้มากขึ้น หลังจากนั้นให้ใช้น้ำเป็นสัดส่วน 2 ส่วนต่อข้าว 1 ส่วน นอกจากนี้ควรแช่ข้าวไว้ในน้ำเป็นเวลา 1 – 2 ชั่วโมงก่อนการหุง โดยการแช่ข้าวจะช่วยให้ข้าวนิ่มขึ้นเมื่อถูกหุง ด้วยเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ คุณสามารถทำให้ข้าวไรซ์เบอร์รี่ของคุณนุ่มหอมและอร่อยได้ตามใจชอบ ลองทำตามวิธีนี้และคุณจะพบว่าการหุงข้าวไรซ์เบอร์รี่ไม่ใช่เรื่องยากเย็นอีกต่อไป

ทานข้าวไรซ์เบอรี่แล้วไม่อ้วน?

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ประโยชน์ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและรักษาสุขภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างสูง สำหรับผู้ที่กังวลกับการเพิ่มน้ำหนัก การรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่อาจเป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากมีเส้นใยอาหารที่ช่วยสร้างความอิ่มให้กับร่างกาย ซึ่งทำให้น้ำตาลในเลือดคงที่ และช่วยควบคุมน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การผลิตข้าวไรซ์เบอร์รี่ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์พร้อมทาน เป็นนวัตกรรมใหม่ที่มีผลดีต่อสุขภาพและการลดน้ำหนัก เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผสมข้าวไรซ์เบอร์รี่และข้าวบุกเข้าด้วยกัน โดยมีแคลอรี่เพียงครึ่งหนึ่งของข้าวพร้อมทานอื่น ๆ นอกจากนี้ ยังถูกผลิตด้วยกรรมวิธีพิเศษที่ทำให้คุณสมบัติที่ดีของข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังคงไว้ได้ และยังมีรสชาติที่หอม นุ่ม และน่าทานอีกด้วย และหากใครทานแล้วก็อย่าลืมมาปลูกต้นไม้เพื่อสร้างร่มเงาในบ้านกันนะ หรือสร้างความเย็นสบาย เช่นต้นไม่ใหญ่ ต้นไม้เล็ก ต้นวาสนา เป็นต้น

บทสรุป

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ประโยชน์ ไม่เพียงแต่อร่อยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพด้วย การรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่อาจเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการดูแลสุขภาพของตัวเอง เพียงแค่เราจับมือกันมาเปลี่ยนการบริโภคข้าวให้เป็นข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่ไม่ขัดสี อย่างง่ายดายเท่านั้นก็สามารถเพิ่มคุณค่าสุขภาพของเราได้แล้วค่ะ การเริ่มต้นใหม่ก็เริ่มจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ได้เลย

10 thoughts on “ข้าวไรซ์เบอร์รี่ประโยชน์มากมายที่คุณต้องเปลี่ยนใจมากิน ดีต่อสุขภาพ

 1. เป็ดย่าง says:

  จริงๆแล้วข้าวไรซ์เบอร์รี่กินแล้วอร่อยกว่าข้าวกล้องป่าว สงสัยมากๆเลย มีใครบอกได้มั๊ย

 2. ถูกใจสีม่วง says:

  ชอบมากเลยค่ะที่มีบทความแบบนี้ ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพจริงๆ

 3. สายป่าน says:

  อยากลองทำตามเคล็ดลับที่ให้มาแล้วค่ะ หวังว่าข้าวจะออกมานุ่มหอมสุดๆ

 4. mango_sticky says:

  ผมว่ากินข้าวไรซ์เบอร์รี่แล้วไม่อ้วนนะ แต่ก็ต้องควบคุมปริมาณด้วยล่ะ

 5. แค่นักเรียน says:

  เรียนที่สะดวกสุดๆ เมื่อมีข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นมื้อเย็น ต้องทำตามเคล็ดลับนี้แล้ว

 6. ฉันรักสุขภาพ says:

  ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีสารอาหารเยอะมากๆ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพอย่างเราเลย

 7. no_comment says:

  อ่านแล้วดีค่ะ แต่ไม่ค่อยแน่ใจว่าจะทำได้สำเร็จหรือเปล่า

 8. noodle_lover says:

  ว้าว ข้าวไรซ์เบอร์รี่ต้องลองดูแล้วสิ หาร้านขายยากมั้ยนะ?

 9. Mister Mystery says:

  เคยฝันว่ากำลังกินข้าวไรซ์เบอร์รี่อยู่ คือมันมีสารพิเศษอะไรมั้ยนะ

 10. กระจกเงา says:

  พอดีเพิ่งเปลี่ยนมากินข้าวไรซ์เบอร์รี่ เห็นด้วยว่ามันดีจริง admin บอกถูก

Comments are closed.