คนท้องปวดหลัง ยิ่งท้องใหญ่ยิ่งรุนแรง

คนท้องปวดหลัง

ปวดหลังเป็นอาการที่พบได้บ่อยในสตรีมีครรภ์ เมื่ออายุครรภ์มากขึ้นและน้ำหนักเพิ่มขึ้น อาการปวดหลังมักจะรุนแรงขึ้นด้วย วันนี้เราจะมาพูดคุยกันเกี่ยวกับอาการคนท้องปวดหลังในระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อให้คุณแม่ทุกท่านเข้าใจและสามารถบรรเทาอาการได้ดีขึ้น

อาการปวดหลังในคนท้องเกิดจากอะไร ?

ปวดหลังเป็นอาการปกติที่พบได้บ่อยในสตรีมีครรภ์ อาการนี้เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ ดังนี้

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นขณะตั้งครรภ์

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ประมาณ 11-15 กิโลกรัม ส่งผลให้เกิดแรงกดมากขึ้นต่อกระดูกสันหลัง เนื่องจากต้องรองรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ขนาดของมดลูกและทารกที่โตขึ้นยังกดทับหลอดเลือดและเส้นประสาทที่บริเวณเชิงกรานและหลัง ทำให้เกิดอาการปวดหลังร่วมด้วย ควรทานคาฟหรือโปรตีนจากพืชน้อยลง

กล้ามเนื้อแยกออกจากกัน

มดลูกจะค่อยๆ ขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ เมื่อมดลูกขยายขนาดมากขึ้น จะทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องที่เรียกว่า กล้ามเนื้อ Rectus Abdominis ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อคู่ขนานกันบริเวณหน้าท้อง จะถูกดึงให้ยาวลงไปทางด้านล่างจนถึงกระดูกหัวหน่าว ส่งผลให้กล้ามเนื้อทั้งสองชิ้นแยกห่างออกจากกัน การแยกตัวของกล้ามเนื้อหน้าท้องนี้ นอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องอ่อนแรงลงแล้ว ยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้อาการคนท้องปวดหลังรุนแรงขึ้นด้วย เนื่องจากร่างกายต้องปรับตัวรองรับการเปลี่ยนแปลงนี้

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ในช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณแม่จะผลิตฮอร์โมนรีแลกซิน (Relaxin) ซึ่งมีหน้าที่คลายเอ็นบริเวณอุ้งเชิงกรานและข้อต่อต่าง ๆ ให้ยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดบุตร ฮอร์โมนชนิดนี้จะทำให้เอ็นที่รองรับกระดูกสันหลังคลายตัวด้วยเช่นกัน ส่งผลให้บริเวณหลังมีการรองรับน้ำหนักได้น้อยลง อาจก่อให้เกิดอาการปวดหลังในบางราย อย่างไรก็ตาม การคลายตัวของเอ็นเป็นกระบวนการธรรมชาติที่จำเป็น เพื่ออำนวยความสะดวกในการคลอดบุตร

จุดศูนย์ถ่วงเปลี่ยนไป

ขณะที่อายุครรภ์เพิ่มขึ้น จุดศูนย์ถ่วงของร่างกายจะค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไปอยู่ด้านหน้าเนื่องจากมดลูกและทารกมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น การเปลี่ยนแปลงจุดศูนย์ถ่วงนี้ส่งผลให้คุณแม่ต้องเอนหรือโน้มตัวไปข้างหน้ามากขึ้นเมื่อลุกนั่ง เดิน ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดหลังตามมาได้

ความเครียด

ความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ ยิ่งมีความเครียดมาก กล้ามเนื้อก็จะยิ่งตึงตัวมากขึ้น ในช่วงที่มีความเครียดสูง คุณแม่หลายคนอาจประสบปัญหาปวดหลังร่วมด้วย

อาการคนท้องปวดหลัง บรรเทาได้อย่างไร

อาการคนท้องปวดหลัง บรรเทาได้อย่างไร ?

 • หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หากจำเป็นให้ขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น
 • สวมรองเท้าส้นเตี้ยหรือไม่มีส้น เพื่อลดแรงกดบนกล้ามเนื้อและป้องกันการหกล้ม
 • ใช้ครีมนวดบรรเทาปวดช่วยคลายกล้ามเนื้อชั่วคราว แต่ไม่ใช่การรักษาที่ถาวร
 • ใช้ที่นอนแข็งพอสมควร เพื่อรองรับน้ำหนักได้อย่างเหมาะสม
 • นอนตะแคงข้าง กอดหมอนหนุน เพื่อไม่ให้น้ำหนักกดทับกล้ามเนื้อ
 • ปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานยาแก้ปวด เพื่อความปลอดภัยของทารกในครรภ์
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและความยืดหยุ่น
 • ใช้ความร้อนหรือความเย็นประคบ เพื่อคลายกล้ามเนื้อตึงเครียด
 • พิจารณาการบำบัดทางกายภาพ เช่น จัดกระดูกหรือฝังเข็ม โดยปรึกษาแพทย์ก่อน

หากคุณได้ลองทำทุกวิธีแล้ว แต่อาการปวดหลังยังคงไม่ดีขึ้น เราขอแนะนำให้พบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและได้รับการรักษาที่เหมาะสมกับสาเหตุของอาการคนท้องปวดหลังของคุณ การรักษาที่ถูกต้องจะช่วยให้อาการดีขึ้นและป้องกันไม่ให้ปัญหาลุกลามรุนแรงขึ้น

คนท้องปวดหลังนวดได้หรือไม่

การนวดถือเป็นกิจกรรมที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่มีข้อควรระวังบางประการ เมื่อเข้ารับการนวด คุณแม่ควรแจ้งพนักงานทุกครั้งว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ หรือเลือกรับบริการคอร์สนวดสำหรับคนท้อง การนวดคนท้องควรทำหลังพ้นไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ เนื่องจากในช่วงไตรมาสแรก คุณแม่มักมีอาการแพ้ท้อง วิงเวียน คลื่นไส้อาเจียน และอ่อนเพลีย ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการนวด

ระหว่างการนวด คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ เพราะจะทำให้รู้สึกไม่สบาย และควรระวังการนอนหงายโดยเฉพาะหากอายุครรภ์ตั้งแต่ 20 สัปดาห์ขึ้นไป เนื่องจากอาจสร้างแรงกดดันต่อหลอดเลือด ทำให้การไหลเวียนเลือดไม่สมบูรณ์ ความดันโลหิตต่ำ และลดการไหลเวียนเลือดไปยังมดลูก นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการนวดบริเวณท้องโดยตรง เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนต่อทารกและคุณแม่

อาการคนท้องปวดหลัง จะหายเมื่อไหร่

อาการคนท้องปวดหลัง จะหายเมื่อไหร่

คนท้องปวดหลัง มีระยะเวลาในการฟื้นตัวจากอาการปวดหลังนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการปวดหลังและสภาพร่างกายของแต่ละคน บางรายอาจใช้เวลาเพียง 1-2 วัน ในขณะที่บางรายอาจต้องใช้เวลานานถึง 1 สัปดาห์ จึงจะหายปวดหลังและกลับมาสู่ภาวะปกติ

อย่างไรก็ตาม หากอาการปวดหลังยังคงมีอยู่เกินกว่า 1 สัปดาห์ หรือไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ควรพบแพทย์ทันที เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม มิฉะนั้นอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงขึ้นได้

สรุป

อาการคนท้องปวดหลังเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในสตรีตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในระยะท้องใหญ่ สาเหตุหลักมาจากการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาของร่างกายระหว่างตั้งครรภ์ ได้แก่ น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมน และการขยายตัวของมดลูก ซึ่งส่งผลให้เกิดความตึงตัวและแรงกดทับต่อไขสันหลัง อาการปวดจะทวีความรุนแรงขึ้นตามอายุครรภ์ที่มากขึ้น การปรับพฤติกรรมและการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ และยังช่วยแก้แฮงค์ได้สำหรับสายดื่ม แต่หากอาการปวดมีความรุนแรงควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาจะดีที่สุด

10 thoughts on “คนท้องปวดหลัง ยิ่งท้องใหญ่ยิ่งรุนแรง

 1. Mint_S says:

  สวัสดีค่ะ admin อยากถามว่าคนท้องนวดหลังได้จริงหรอคะ เคยได้ยินว่านวดแล้วอาจจะไม่ดีกับลูกนะคะ จริงมั้ยคะ?

 2. NovaJ says:

  บทความนี้ช่วยให้หายกังวลเรื่องปวดหลังได้เยอะเลยค่ะ ขอบคุณมากๆ

 3. Jinny says:

  เป็นเองค่ะปวดหลังบ่อยมาก แต่อ่านเจอบทความนี้รู้สึกดีขึ้นเยอะ เดี๋ยวลองทำดูค่ะ

 4. MaxK says:

  แต่เขาว่านวดแรงๆไม่ดีสำหรับคนท้องนะ จะเชื่อบทความนี้ได้ไง

 5. Sunshine_L says:

  เพิ่งเจอวิธีบรรเทาปวดหลังจากบทความนี้เลยค่ะ กำลังหาข้อมูลอยู่พอดี เยี่ยมไปเลย

 6. TamTam says:

  ภรรยาผมก็เริ่มปวดหลัง อยากรู้ว่ามีวิธีไหนบรรเทาได้บ้างที่ปลอดภัยสำหรับคนท้อง?

 7. PondsTT says:

  คนท้องปวดหลังมากมายเลยหรอ เพราะเหตุผลอะไรกันนะ เคยสงสัยเรื่องนี้อยู่

 8. YuiLove says:

  พี่สาวผมก็ปวดหลังจังเลยตอนท้อง แต่เธอบอกว่ามันปกติ อ่านแล้วจะได้แชร์ให้เธอดู

 9. woofwoof says:

  ชอบอ่านเรื่องแบบนี้เพราะตัวเองก็เป็นคนท้อง และเลี้ยงสุนัขด้วย ต้องคอยหมั่นเคลื่อนไหวไม่ให้ปวดหลัง

 10. PeaCh says:

  ไม่ดีควรออกกำลังกายเบาๆแหละ ตอนท้อง ช่วยเรื่องปวดหลังเยอะเลยทีเดียวค่ะ

Comments are closed.