โปรตีนจากพืช คืออะไร กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์ ?

โปรตีนจากพืช

เทรนด์การรักสุขภาพกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจในการออกกำลังกายและดูแลตัวเองให้มากขึ้น นอกจากนี้การเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ผัก ผลไม้ และอาหารคลีน ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม หนึ่งในสิ่งที่ได้รับความสนใจจากคนรักสุขภาพเป็นอย่างมาก คือ โปรตีนจากพืช หรือ Plant-based Protein ซึ่งให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายและเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ

ทำความรู้จักโปรตีนจากพืช (Plant based) คืออะไร ?

โปรตีนจากพืช (Plant-based Protein) คือโปรตีนที่มาจากแหล่งธรรมชาติอย่างพืช ผัก ผลไม้ เห็ด และธัญพืชต่างๆ โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อลดการบริโภคเนื้อสัตว์ ซึ่งเป็นแนวโน้มอาหารเพื่อสุขภาพที่ช่วยลดภาวะโลกร้อนและลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม Plant-based Protein ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพหลายกลุ่ม เช่น ผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ ผู้ที่ทานอาหารเจ สำหรับสายบุญก็ขอแนะนำดอกไม้ไหว้พระเพิ่มเติม หรือผู้สูงอายุที่มีปัญหาในการเคี้ยวและย่อยเนื้อสัตว์

โดยโปรตีนจากพืชมีรสชาติอร่อย ย่อยง่าย และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย การรับประทานโปรตีนจากพืชยังเป็นการช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากกระบวนการผลิตพืชปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าการผลิตเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ยั่งยืนและมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า

ทำความรู้จักโปรตีนจากพืช

ความแตกต่างระหว่างโปรตีนจากพืช และโปรตีนจากสัตว์

โปรตีนจากพืช เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่ได้จากผัก ผลไม้ ถั่ว และธัญพืชต่าง ๆ โปรตีนเหล่านี้มีข้อดีหลายประการ ได้แก่

 • มีไฟเบอร์สูง ช่วยส่งเสริมระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายที่ดี
 • ไม่มีคอเลสเตอรอล จึงเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย
 • ง่ายต่อการย่อยและดูดซึม
 • มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง

โปรตีนจากสัตว์ ในทางกลับกัน โปรตีนจากสัตว์ที่ได้จากไข่ นม และเนื้อสัตว์นั้นอุดมไปด้วยโปรตีนสมบูรณ์ที่มีกรดอะมิโนครบถ้วน 9 ชนิด แต่ก็มีข้อควรระวังดังนี้

 • มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูง
 • หากบริโภคมากเกินไปอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจและอ้วน

โปรตีนจากพืช มีข้อดีอะไรบ้างที่หลายคนไม่ควรมองข้าม

โปรตีนจากพืชเป็นแหล่งโปรตีนที่ปลอดภัย มีประโยชน์หลากหลาย และเหมาะสำหรับทุกคน ด้วยคุณสมบัติดังต่อไปนี้

 • เป็นโปรตีนสะอาด ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย
 • มีปริมาณแคลอรีต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
 • มีกากใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น และทำให้รู้สึกอิ่มท้องนาน
 • เมื่อรับประทานควบคู่กับการออกกำลังกาย จะช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง
 • มีส่วนช่วยในการสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดี และควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ระดับน้ำตาลในเลือด
 • ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น มีพลังงานในการทำกิจกรรมต่าง ๆ มากขึ้น

กินโปรตีนจากพืชมีความเสี่ยงไหม ?

การบริโภคอาหารที่มีทั้งโปรตีนจากพืชและเนื้อสัตว์ ที่ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปในสัดส่วนที่เหมาะสม อาจช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย อย่างไรก็ตาม หากเลือกบริโภคอาหารจากพืชเพียงอย่างเดียวโดยไม่รับประทานเนื้อสัตว์เลย อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพบางประการได้ เนื่องจากในเนื้อสัตว์มีโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งย่อยได้กรดอะมิโนสำคัญหลายชนิดที่พืชผักไม่สามารถให้ได้ รวมถึงพืชผักมีปริมาณวิตามินบี 12 ที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายและระบบประสาทในปริมาณต่ำมากหรือแทบจะไม่มีเลย

ดังนั้น การบริโภคพืชผักเพียงอย่างเดียวเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารสำคัญเหล่านี้ จนก่อให้เกิดความผิดปกติทั้งทางด้านร่างกาย ระบบประสาท และอารมณ์ เช่น ผมร่วง ปัญหาด้านอารมณ์ โรคเกี่ยวกับสมอง โรคเลือด โรคหลอดเลือดสมอง และภาวะขาดสารอาหารประเภทวิตามินบี หรือที่รู้จักกันในนาม “Choline Crisis” เป็นต้น นอกจากนี้โปรตีนบางอย่างยังเอาไปทำเป็นเมนูแก้แฮงค์ได้อีกด้วย

แนะนำพืชที่มีโปรตีนสูง

แนะนำพืชที่มีโปรตีนสูง

เต้าหู้ นมถั่วเหลือง

วัตถุดิบหลักของเต้าหู้และนมถั่วเหลืองคือถั่วเหลือง ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน และมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ รวมทั้งกรดอะมิโน 10 ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนั้น ในเต้าหู้ น้ำเต้าหู้ และนมถั่วเหลือง ยังมีไอโซฟลาโวนซึ่งทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนในธรรมชาติ ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ชะลอความแก่ และบรรเทาอาการวัยทอง

ถั่ว

พืชตระกูลถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเขียว และถั่วลันเตา ล้วนเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์มากมายสำหรับสุขภาพ งานวิจัยพบว่าการบริโภคพืชตระกูลถั่วช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต และยังช่วยลดไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้องได้อีกด้วย ดังนั้นการรับประทานพืชตระกูลถั่วอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการดูแลสุขภาพ

ถั่วเปลือกแข็ง

ถั่วและธัญพืชหลายชนิด เช่น อัลมอนด์ พิสตาชิโอ วอลนัท รวมถึงนมที่สกัดจากถั่วเหล่านี้ ถือเป็นแหล่งโปรตีนจากพืช (Plant-based protein) ที่มีคุณภาพดี และได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เนื่องจากรับประทานง่าย มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งกินเป็นเม็ด ๆ ทานเป็นเนยถั่ว หรือดื่มในรูปของนมถั่วชนิดต่าง ๆ

ถั่วชิกพี หรือถั่วลูกไก่

ถั่วชิกพี หรือที่บางคนเรียกว่าถั่วลูกไก่ เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม ในปริมาณ 1 ถ้วยตวง (170 กรัม) ให้โปรตีนถึง 15 กรัม แม้จะกินเล่นๆ ก็สามารถทำให้อิ่มได้ง่าย นอกจากนี้ ถั่วชิกพียังอุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต เหล็ก โฟเลต ฟอสฟอรัส แมงกานีส และสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย ด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สูง ถั่วชิกพีจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการรับประทานเป็นของว่างหรือเสริมในมื้ออาหาร

ควินัว

ควินัวถือเป็นหนึ่งในโปรตีนจากพืชที่ได้รับความนิยมสูง โดยมักนำมาประกอบอาหารแทนข้าวปกติ เช่น ใส่ในสลัด ซุป หรือรับประทานเป็นจานหลัก ด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สูง อุดมไปด้วยแร่ธาตุจำเป็นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแมกนีเซียม เหล็ก ไฟเบอร์ และแมงกานีส ทำให้ควินัวเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารมังสวิรัติ หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคให้เน้นโปรตีนจากพืชมากขึ้น

สรุป

โปรตีนจากพืชเป็นแหล่งสารอาหารสำคัญไม่แพ้โปรตีนจากสัตว์ มีประโยชน์หลายด้าน ได้แก่ เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดีสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักหรือลดความอ้วน เนื่องจากปริมาณแคลอรีต่ำกว่าโปรตีนจากสัตว์ มีหลายรูปแบบสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู ไม่น่าเบื่อ เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลิสง ถั่วแระ เมล็ดเจีย ควินัว เป็นต้น

อุดมด้วยใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุ ช่วยบำรุงร่างกายได้อย่างครบถ้วน ปลอดภัยสำหรับผู้ที่แพ้นมวัวหรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ การเลือกรับประทานอาหารที่หลากหลายจะช่วยให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย และยังเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

17 thoughts on “โปรตีนจากพืช คืออะไร กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์ ?

 1. ปริม นะคะ says:

  คือดีมากๆ เลยค่ะ ที่จะได้รู้เกี่ยวกับโปรตีนจากพืช หลายคนคงไม่รู้ว่ามันดีแค่ไหน ชอบที่คุณ admin เขียนออกมาให้เข้าใจง่ายๆ จริงๆ

 2. ทอดมัน says:

  แล้วพวกโปรตีนจากพืชนี่ กินแล้วอิ่มเหมือนกินเนื้อสัตว์มั้ยครับ งง มันดีจริงๆ หรอ?

 3. ส้มโอ_Pomelo says:

  สุดยอดไปเลยค่ะ อ่านแล้วอยากลองกินโปรตีนจากพืชบ้างแล้ว โดยเฉพาะจากพืชที่มีโปรตีนสูงๆ ที่คุณ admin แนะนำ

  • เจนนี่ says:

   ค่ะ ลองแล้วบอกด้วยนะคะว่ารสชาติเป็นยังไง เพราะหนูก็สนใจอยู่เหมือนกัน

 4. เชษฐ์_S says:

  แต่อยากรู้ว่าโปรตีนจากพืชเนี่ย มันจะช่วยให้กล้ามเนื้อเหมือนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้จริงๆ หรือเปล่า ผมดูไม่ค่อยเชื่อแฮะ

 5. นก น้อย says:

  บทความดีมากค่ะ การรับประทานโปรตีนจากพืชเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกคนที่หวังจะพึ่งพาสิ่งที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ชอบที่คุณ admin เสนอข้อมูลและแนวทางการกินที่สุดยอดค่ะ

 6. GG_025 says:

  พวกโปรตีนจากพืชเนี่ย มันจะเพียงพอสำหรับคนซ้อมเหล็กมั้ย? ฟังดูไม่ค่อยแน่ใจเลย

 7. เอื้อย says:

  ดีนะ โลกมันเปลี่ยน เด็กๆ ก็เปลี่ยน กินพืชกินใบมากขึ้น

 8. Kornkrit says:

  แล้วโปรตีนจากพืชมันแพงไหมครับ ง่ายต่อการหาซื้อรึเปล่า สนใจอยากลองจริงๆ

 9. บุ๋ม_โปรตีน says:

  ชอบมากค่ะ ที่แนะนำพืชที่มีโปรตีน ต้องลองแล้วสิคะ ขอบคุณมากเลย admin สำหรับข้อมูลดีๆ

 10. Jochiฮานะ says:

  เอ๊ะ แล้วโปรตีนจากพืช กินแล้วเราจะกลายเป็นฮีโร่ได้ไหมนะ อยากรู้จังเลย

 11. เพชรพลู says:

  การใช้โปรตีนจากพืชในการทำอาหารเป็นทางเลือกที่ดีมาก สำหรับคนที่ต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ คิดว่ามันเป็นโอกาสที่ดีสำหรับทั้งคนทำอาหารและผู้บริโภคในการลองอาหารใหม่ๆ ที่มีประโยชน์กับร่างกาย

 12. ไม้เลื้อย says:

  น่าทึ่งมากเลยค่ะที่พืชหลายชนิดมีโปรตีนสูง เป็นข้อมูลที่ดีมากสำหรับคนที่ชอบปลูกพืชและสนใจเรื่องอาหารสุขภาพ

 13. TukTuk_Rider says:

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะครับ อยากบอกลูกๆ ให้ลองกินดูบ้าง

 14. คุณหญิงสาว says:

  เรื่องนี้เราต้องสนับสนุนจริงๆ ค่ะ ดีทั้งต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม คุณ admin คือสุดยอด!

 15. JakeS says:

  I find the focus on plant-based proteins both enlightening and necessary for the diverse population we have today. It’s refreshing to see such in-depth information provided, making it accessible to everyone interested in health and environmental sustainability. Great job, admin.

 16. su_meow says:

  ทำความรู้จักกับโปรตีนจากพืชผ่านบทความนี้แล้ว รู้สึกตื่นเต้นมากค่ะที่จะลองนำไปใช้ในการทำอาหาร ฉันเชื่อว่านี้จะเป็นอีกหนึ่งก้าวที่ดีเพื่อสุขภาพและทางเลือกใหม่ๆ ในห้องครัวของเรา

Comments are closed.