แมกนีเซียม มีประโยชน์อย่างไร? 

แมกนีเซียม

โดยปกติแล้ว เรามักให้ความสำคัญกับการได้รับสารอาหารหลัก ๆ อย่างคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ซึ่งมีบทบาทในการให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่การรักษาสุขภาพให้ดีอย่างแท้จริงนั้น ต้องพิจารณาถึงความสำคัญของวิตามินและแร่ธาตุด้วย แม็กนีเซียมเป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่สำคัญมากที่สุด แมกนีเซียม มีประโยชน์อย่างไรแม้จะไม่ให้พลังงานต่อร่างกาย แต่มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย

การมีปริมาณแม็กนีเซียมเพียงพอในร่างกายช่วยให้ระบบประสาททำงานได้ดี รักษาความแข็งแรงของกระดูกและเครื่องประสงค์ ส่งเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อ และช่วยในกระบวนการสร้างเอนไซม์และโปรตีน นอกจากนี้ มีบทบาทในการควบคุมการหมุนเวียนของไนโตรเจน และการส่งผ่านสัญญาณประสาท

นอกจากนี้ แม็กนีเซียมยังมีผลกระทบต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ และส่งผลต่อการลดความดันเลือด การมีปริมาณแม็กนีเซียมที่เพียงพอยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด

ดังนั้น การรักษาสุขภาพให้ดีต้องคำนึงถึงการได้รับแมกนีเซียมในปริมาณที่เพียงพอ เช่นเดียวกับการรับประทานสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งสามารถได้มาจากอาหารหลากหลายชนิด เช่น เมล็ดพืช ผัก ผลไม้สีเหลือง และอาหารที่มีความหลากหลายของธัญพืชและโปรตีนสัตว์ การคำนึงถึงสารอาหารทั้งหมดเหล่านี้ จะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงและสมบูรณ์อย่างแท้จริงในระยะยาว

แมกนีเซียม มีประโยชน์อย่างไร และความสำคัญต่อร่างกาย

แมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกายมากมาย ไม่เพียงแต่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำงานร่วมกับวิตามิน เพื่อให้ร่างกายดูดซึมและใช้งานวิตามินได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม็กนีเซียมยังมีบทบาทสำคัญในการรักษาสุขภาพอื่น ๆ ของร่างกายด้วย

เรามักเห็นแม็กนีเซียมเป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนระบบประสาทให้ทำงานได้อย่างเหมาะสม การให้ความสัมพันธ์ระหว่างสมองและกล้ามเนื้อเกิดขึ้นด้วยการส่งสัญญาณทางเคมี ซึ่งต้องการแมกนีเซียมเพื่อให้การส่งสัญญาณเหล่านี้เป็นไปอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ แม็กนีเซียมยังมีบทบาทในการรักษาความแข็งแรงของกระดูกและเครื่องประสงค์ ช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้ดี และส่งเสริมกระบวนการสร้างเอนไซม์และโปรตีน

นอกจากนี้ แม็กนีเซียมยังมีบทบาทสำคัญในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด การทำงานของหัวใจ และการลดความดันเลือด การรักษาปริมาณแม็กนีเซียมที่เพียงพอในร่างกายช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แมกนีเซียม ประโยชน์

แมกนีเซียม ประโยชน์

แมกนีเซียม (Magnesium) เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยให้กล้ามเนื้อและเส้นประสาททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ทั้งยังใช้เสริมสร้างโปรตีน กระดูก ให้สมบูรณ์แข็งแรงด้วย

หากร่างกายขาดแมกนีเซียมเป็นเวลานานอาจทำให้ระดับแคลเซียมและโพแทสเซียมน้อยลงตามไปด้วย เนื่องจากแมกนีเซียมมีหน้าที่ช่วยดูดซึมแร่ธาตุสองชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายและลำเลียงแคลเซียมและโพแทสเซียมเข้าและออกจากเซลล์ต่าง ๆ อีกทั้งการขาดแมกนีเซียมยังอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ไม่อยากอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง เป็นต้น หากมีภาวะขาดแมกนีเซียมรุนแรง อาจทำให้เกิดอาการชา ปวดกล้ามเนื้อ ชัก บุคลิกเปลี่ยนแปลง และหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

เราจะพบ Magnesiumได้จากอาหารประเภทไหนบ้าง

เราสามารถพบแมกนีเซียมจากอาหารประเภทต่าง ๆ ได้ดังนี้

 1. ถั่วและเมล็ดพืช เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดแฟลกซ์ เป็นแหล่งแมกนีเซียมชั้นดี ที่มีฤทธิ์ต้านอักเสบ ดีต่อสุขภาพหัวใจ และช่วยลดความอยากอาหารเมื่อรับประทานเป็นของว่าง
 2. ปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล ปลาแซลมอน ปลาอินทรี มีปริมาณแมกนีเซียมสูง และมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังบางชนิด โดยเฉพาะโรคหัวใจ
 3. นมและผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ต มีแมกนีเซียมที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของร่างกาย และมีโปรไบโอติกส์ (Probiotics) ที่ช่วยบำรุงระบบขับถ่าย
 4. ผักใบเขียว เช่น ปวยเล้ง ผักคะน้า กะหล่ำปลี อะโวคาโดปั่น มีแมกนีเซียมที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง และมีสารต้านอนุมูลอิสระ
 5. ดาร์กช็อกโกแลต และอะโวคาโด มีแมกนีเซียมและแร่ธาตุอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและสมอง และมีใยอาหารสูงที่ช่วยในการขับถ่าย

ดังนั้น การบริโภคอาหารหลายประเภทสามารถช่วยเพิ่มปริมาณแมกนีเซียมในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยรักษาสุขภาพให้ดีอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพที่สูง

วิธีเลือกอาหารเสริม แมกนีเซียม

วิธีเลือกอาหารเสริม แมกนีเซียม

การเลือกอาหารเสริมแมกนีเซียมต้องพิจารณาด้วยความระมัดระวัง เพื่อให้ได้ผลการรับประทานที่เหมาะสมและปลอดภัย ดังนี้

 1. ควรพิจารณาปริมาณแมกนีเซียมที่ร่างกายต้องการ รับประทานอาหารเสริมแมกนีเซียมตามปริมาณที่แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญแนะนำ เพื่อให้ได้ประโยชน์ที่เหมาะสมและไม่เกินขีดจำกัดของการบริโภคที่ปลอดภัย
 2. ตรวจสอบส่วนผสมอื่น ๆ ที่เป็นส่วนประกอบของอาหารเสริมมีประโยชน์และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ และไม่มีส่วนผสมที่เป็นแพ้
 3. หลีกเลี่ยงการรับประทานเกินปริมาณที่แนะนำ การรับประทานอาหารเสริมแมกนีเซียมมากเกินไป เนื่องจากอาจทำให้เกิดภาวะการเป็นเกินพิษหรือมีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้
 4. หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการรับประทานอาหารเสริม ควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการ เพื่อขอคำแนะนำและคำแนะนำที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกายและสุขภาพ
 5. เลือกซื้ออาหารเสริมจากแหล่งที่เชื่อถือได้และมีคุณภาพ อย่างที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ เช่น องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) หรือมาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice)

สรุปแมกนีเซียมประโยชน์

แมกนีเซียมมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย ได้แก่

 1. ช่วยให้กล้ามเนื้อและเส้นประสาททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 2. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม
 3. เสริมสร้างโปรตีน กระดูก ให้สมบูรณ์แข็งแรง
 4. ช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุอื่น ๆ เข้าสู่ร่างกาย เช่น แคลเซียมและโพแทสเซียม
 5. ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ
 6. ช่วยลดอาการปวดศีรษะ ความอยากอาหาร คลื่นไส้ และอ่อนเพลีย
 7. ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการชา ปวดกล้ามเนื้อ ชัก และหัวใจเต้นผิดจังหวะ

การรับประโยชน์จากแมกนีเซียมนี้เห็นได้ชัดเจนเมื่อรับประทานอาหารเท่าที่จำเป็นและมีสมดุลในแร่ธาตุต่าง ๆ อย่างเหมาะสมตามความต้องการของร่างกายและคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ

10 thoughts on “แมกนีเซียม มีประโยชน์อย่างไร? 

 1. ธงไชย ว. says:

  จากบทความของ admin ผมอยากรู้ว่า แมกนีเซียมช่วยเรื่องกล้ามเนื้อได้ยังไงบ้างครับ?

 2. ประภัสสร จ. says:

  อ่านแล้วรู้สึกดีนะคะ เราควรกินอาหารที่มีแมกนีเซียมมากๆ ขอบคุณนะคะ admin สำหรับข้อมูล

 3. WanTech007 says:

  ถ้าเรากินแมกนีเซียมเยอะๆ เราจะกลายเป็นแม่เหล็กได้ไหม? ฮาา

 4. กุหลาบ ส. says:

  แมกนีเซียมมีประโยชน์จริงๆ ดีใจที่อ่านบทความนี้ เห็นด้วยกับ admin ที่เขียนบทความนี้

 5. NoobMaster says:

  ถ้าเรากินแมกนีเซียมเยอะๆ เราจะเล่นเกมได้นานขึ้นมั้ย ขำๆ

 6. สมชาย เรียนรู้ says:

  อยากถามครับ ว่าอาหารไหนบ้างที่มีแมกนีเซียมเยอะ?

 7. tanaponDee says:

  ชอบกินอาหารทะเล ดีที่มีแมกนีเซียมสูง สำหรับสุขภาพด้วยครับ

 8. คุณธนา มือใหม่ says:

  ดีมากๆ ครับที่ได้ความรู้เรื่องแมกนีเซียม เพราะผมต้องดูแลสุขภาพ

 9. ChaiTech says:

  ไม่แน่ใจนะ แต่ผมว่าแมกนีเซียมกินเยอะไปก็ไม่ดีสำหรับบางคนนะ

 10. SiriPanda says:

  โอ้ แมกนีเซียม ใครๆก็พูดถึง คงเป็นวิตามินใหม่แหละที่ทุกคนควรมี

Comments are closed.