ผงรากบัวธัญพืชข้อเสีย คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

ผงรากบัวธัญพืชข้อเสีย

รากบัว (LOTUS ROOT) เป็นพืชสมุนไพรที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน มีคุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณทางยาสูง จึงเป็นที่นิยมนำมาบริโภคและใช้รักษาโรคมาช้านาน โดยเฉพาะในแพทย์แผนจีนที่มองว่ารากบัวเป็นยาเย็นที่ช่วยระงับอาการของโรคต่าง ๆ ได้ในประเทศไทย รากบัวก็เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายเช่นกัน เนื่องจากสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งคาวและหวาน อาทิ นึ่ง ทอด ตุ๋น ผัด และรับประทานแบบดิบ เนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบ รสชาติหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ทำให้รากบัวเป็นที่ถูกใจคนไทยทุกเพศทุกวัย 

นอกจากการนำมารับประทานสดแล้ว รากบัวยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผงรากบัวธัญพืช เพื่อชงดื่มหรือใช้เป็นส่วนผสมในอาหารได้อีกด้วย ซึ่งจะทำให้การบริโภครากบัวทำได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะรู้จักรากบัวในฐานะอาหารก็ตาม แต่คุณประโยชน์ทางยาของมันก็ไม่ควรมองข้าม เพราะรากบัวอุดมไปด้วยสารอาหารและสารออกฤทธิ์ที่ช่วยบำรุงร่างกาย ระงับอาการของโรคต่าง ๆ ได้อย่างน่าพิศวง งานวิจัยจำนวนมากจึงให้ความสำคัญกับการนำสารสกัดจากรากบัวไปพัฒนาเป็นยารักษาโรคต่อไป

ทำความรู้จักกับผงรากบัว

ต้นบัวถือเป็นพืชมงคลของชาวไทย นอกจากความงดงามของดอกบัวแล้ว รากบัวก็เป็นส่วนหนึ่งที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้กัน การนำรากบัวมาแปรรูปเป็นผงบัวจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการบริโภคอาหารเสริมสุขภาพ

กรรมวิธีการผลิตผงบัวของแต่ละแบรนด์อาจมีความแตกต่างกันบ้าง แต่โดยทั่วไปแล้วจะเริ่มจากการคัดเลือกรากบัวที่มีคุณภาพ ผ่านกระบวนการทำความสะอาด และนำไปอบหรือตากแห้งเพื่อกำจัดความชื้น จากนั้นจึงบดให้ละเอียดจนได้เป็นผงบัว ผงที่ได้จะมีสีขาวนวลอ่อนและมีกลิ่นหอมของบัว

เมื่อผสมผงบัวกับน้ำร้อน จะได้ลักษณะที่เหนียวข้นคล้ายแป้ง ทำให้ง่ายต่อการรับประทาน บางแบรนด์อาจเสริมคุณค่าทางอาหารด้วยการผสมธัญพืชอื่น ๆ เช่น งาดำ เมล็ดทานตะวัน ลูกเกด อัลมอนด์ ถั่วลิสง หรือวอลนัท เพื่อเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ นอกจากนี้ผงบัวยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผงชากลิ่นต่าง ๆ เพื่อความสะดวกในการชงดื่มได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ ผงบัวถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากรากบัวอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นใยอาหาร วิตามินซี วิตามินบี เกลือแร่ต่าง ๆ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดระดับคอเลสเตอรอล ลดตาบวมและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง จึงเหมาะสำหรับทั้งผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือแม้แต่ผู้สูงอายุ

สรรพคุณ ผงรากบัว 

สรรพคุณ ผงรากบัว 

รากบัวเป็นส่วนหนึ่งของพืชจากวงศ์บัว ซึ่งมีสรรพคุณทางสมุนไพรที่น่าสนใจหลายประการ ดังต่อไปนี้

 • ผงรากบัวช่วยบรรเทาอาการร้อนในและความกระหายน้ำ เมื่อนำมาชงดื่มเป็นเครื่องดื่มอุ่น นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการแก้อาการไอ และช่วยขับเสมหะออกจากลำคอ ทำให้ระบบทางเดินหายใจสะดวกขึ้น
 • หากใช้รากบัวสด สามารถนำมาตำหรือปั่นคั้นเอาน้ำดื่มได้ เนื่องจากรากบัวสดมีฤทธิ์เย็น จึงช่วยแก้อาการร้อนในได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยให้อวัยวะภายในทำงานได้อย่างปกติ
 • นอกเหนือจากการนำมาดื่มแล้ว รากบัวยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น แกงรากบัว ผัดรากบัว เป็นต้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้แก่อาหารด้วย

ด้วยสรรพคุณมากมายของรากบัว จึงนับเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถนำมาใช้ในการดูแลรักษาสุขภาพได้อย่างปลอดภัย หากใช้อย่างถูกวิธีและเหมาะสม

ประโยชน์ของรากบัว ที่มีต่อร่างกาย

รากบัว พืชล้ำค่าที่คนไทยรู้จักกันดี ไม่เพียงแต่เป็นส่วนประกอบสำคัญในอาหารรสเลิศหลายชนิด แต่ยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่หาได้ยากในพืชชนิดอื่น โดยรากบัวปราศจากคอเลสเตอรอลและมีแคลอรีต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือเป็นส่วนหนึ่งของการลดน้ำหนัก นอกจากนี้รากบัวยังอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ได้แก่

 • ธาตุทองแดงและเหล็ก ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงและเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนโลหิต ส่งผลให้ร่างกายและอวัยวะต่างๆ ได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่ มีพลังและแก้อาการอ่อนเพลีย
 • โพแทสเซียม ช่วยขยายหลอดเลือดและควบคุมสมดุลของเหลวในร่างกาย ลดความดันโลหิตสูง ทำให้หลอดเลือดคล่องตัวและหดตัวได้ดี ลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • เส้นใยอาหาร รวมถึงเมื่อผสมกับธัญพืชจะมีเส้นใยอาหารปริมาณมาก ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างราบรื่น ป้องกันท้องผูกและท้องร่วง นอกจากนั้นยังช่วยการย่อยและการดูดซึมสารอาหาร
 • วิตามินซี ช่วยต้านอนุมูลอิสระและมีส่วนสำคัญต่อการสังเคราะห์คอลลาเจน เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผิวหนังและหลอดเลือด ช่วยให้การส่งของเหลวไปยังอวัยวะต่าง ๆ เป็นไปอย่างสะดวก
 • สารต้านจุลชีพ รากบัวมีสารที่ช่วยกำจัดเชื้อราต่าง ๆ เช่น เชื้อกลาก เกลื้อน และฝีดาษ ขณะที่ใบบัวมีสารที่ช่วยรักษาอาการเหงื่อออกมาก ไข้เลือดออก เลือดกำเดาไหล ปัสสาวะเป็นเลือด
 • วิตามินบีรวมและไพริดอกซิน ช่วยควบคุมอารมณ์ ลดความเครียดและความหงุดหงิด บรรเทาปวดศีรษะ เสริมสร้างสุขภาพจิตให้ดีขึ้น

ผงรากบัวธัญพืชข้อเสีย

ผงรากบัวธัญพืชข้อเสีย คืออะไร

 • ผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องกระเพาะอาหาร เช่น แผลในกระเพาะ ไม่ควรบริโภครากบัวสดหรือน้ำรากบัวคั้นสด เนื่องจากจะกระตุ้นให้กระเพาะอาหารผลิตน้ำย่อยออกมามากเกินไป อาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น แนะนำให้ต้มรากบัวผสมน้ำแล้วจิบน้ำดังกล่าวเป็นระยะ ๆ หรือวันเว้นวัน และไม่ควรดื่มแทนน้ำอย่างเดียว
 • สตรีที่อยู่ในช่วงมีประจำเดือน ร่างกายต้องการความอบอุ่น ดังนั้นไม่ควรบริโภครากบัวสดในช่วงนี้ ควรเว้นระยะให้หมดประจำเดือนไปก่อน จากนั้นจึงค่อยบริโภครากบัวได้ตามปกติ
 • ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรหลีกเลี่ยงการบริโภครากบัวสุกหรือผงรากบัวที่มีการผสมแป้งและน้ำตาล เนื่องจากจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น แต่สามารถบริโภครากบัวสดหรือดื่มน้ำรากบัวสดที่ปั่นได้ โดยผสมกับเกลือเล็กน้อยและน้ำมะนาวครึ่งซีก เพื่อให้รสชาติดียิ่งขึ้น

สรุป

จะเห็นได้ว่ารากบัวเป็นพืชผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลากหลายด้าน ทั้งการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย การควบคุมน้ำหนัก การทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย คุณควรนำรากบัวมาเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสุขภาพของคุณอย่างแน่นอน แต่ถ้าพูดถึงเรื่องฮีลใจคงต้องยกให้แคร์แบร์ที่ดีต่อใจและสร้างความอบอุ่นให้ใครหลายๆคนได้

10 thoughts on “ผงรากบัวธัญพืชข้อเสีย คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

 1. เปาะเปี๊ยก says:

  อยากรู้จังว่าผงรากบัวนี่ใช้ทำอะไรได้บ้างนอกจากเป็นเครื่องดื่ม? มีใครทราบมั้ย

 2. จุติ says:

  เห็นบทความแบบนี้เยอะแยะ สรรพคุณจริงหรือป่าว หรือแค่ขายของกันแน่?

 3. มินตรา ภูมิใจ says:

  ชอบมากเลยค่ะ เป็นคนนิยมใช้สมุนไพรไทยอยู่แล้ว ดีที่มีคนพูดถึงผงรากบัว

 4. สมชาย123 says:

  เคยลองกินแล้วนะ รสชาติพอใช้ได้ เห็นด้วยมั้ย

 5. น้ำฝน says:

  admin บทความดีมากเลยค่า อยากได้สูตรเครื่องดื่มรากบัวอื่นๆอีก มีมั้ยคะ

 6. พัทธ์ชื่อเล่น says:

  ผมว่าทานโปรตีนเวย์ดีกว่านะ ดูเหมือนว่าผงรากบัวจะไม่เหมาะสำหรับคนฝึกกล้ามเนื้อ มีใครคิดเหมือนกันบ้าง?

 7. โชคดี_999 says:

  แล้วพวกนี้มันหาซื้อง่ายมั้ยล่ะ? หรือต้องไปเที่ยวป่าเที่ยวเขากันแน่?

 8. ลำไยไทย says:

  ฉันชอบใช้สมุนไพรไทยในการดูแลสุขภาพ เห็นด้วยกับข้อมูลในบทความอย่างมาก ช่วยเสริมภูมิต้านทานด้วย

 9. JimmyK says:

  ใครเคยประยุกต์ใช้ผงรากบัวร่วมกับโปรตีนเชคบ้าง? รสชาติเป็นยังไง?

 10. เตยหอม says:

  พอดีเคยลองทำเมนูขนมจากผงรากบัว เพื่อนๆคนไหนอยากได้สูตรบ้าง?

Comments are closed.