วิธีแก้ปวดฟัน ฟันเป็นรูปวดมาก ทำไงดี ?

วิธีแก้ปวดฟัน

ฟันผุเป็นปัญหาสุขภาพช่องปากที่พบได้บ่อยในทุกกลุ่มวัย หากปล่อยปละละเลยไว้อาจนำไปสู่อาการปวดฟัน และอาจต้องถอนฟันในที่สุด บทความนี้จะกล่าวถึงสาเหตุ อาการ และวิธีแก้ปวดฟันฟันเป็นรูปวดมาก ทำไงดี เพื่อให้คุณมีสุขภาพช่องปากที่ดี

สาเหตุของฟันผุ

ฟันผุเกิดจากการทำลายของแบคทีเรียในคราบจุลินทรีย์ที่สะสมบนผิวฟัน แบคทีเรียเหล่านี้จะย่อยสลายคาร์โบไฮเดรตที่ตกค้างในช่องปาก ทำให้เกิดกรดที่กัดกร่อนเคลือบฟัน และฝังลึกเข้าไปในโพรงฟันจนเกิดรูผุ

อาการของฟันผุ

ในระยะแรก ฟันผุอาจไม่มีอาการใด ๆ เมื่อโรคลุกลามมากขึ้น คุณอาจสังเกตเห็นจุดขาวขุ่นหรือรอยดำบนผิวฟัน รู้สึกเจ็บปวดเมื่อรับประทานอาหารร้อนหรือเย็น และเมื่อฟันผุลึกเข้าไปถึงเนื้อฟัน อาจเกิดอาการปวดฟันและหูอื้ออย่างรุนแรง บวม และมีหนองไหลออกมา

อาการของฟันผุ

เพราะอะไร ทำไมฟันผุแล้วเราถึงรู้สึกปวดมาก ๆ

น้ำตาลเป็นสารอาหารที่แบคทีเรียในช่องปากชื่นชอบ เมื่อเรารับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลผสมอยู่ แบคทีเรียเหล่านี้จะย่อยสลายน้ำตาลและปล่อยกรดออกมา หากไม่มีการดูแลทำความสะอาดช่องปากอย่างเหมาะสม กรดที่สร้างขึ้นจะค่อย ๆ กัดกร่อนชั้นผิวฟัน ก่อให้เกิดรอยร้าวและรูพรุนบนฟัน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดฟันผุ

เมื่อฟันผุลึกลงไปถึงชั้นในสุดของฟัน ซึ่งมีเส้นประสาทและหลอดเลือดเลี้ยงอยู่ ก็จะทำให้เกิดอาการปวดฟันอย่างรุนแรง เนื่องจากเส้นประสาทได้รับการกระตุ้นจากการอักเสบและการติดเชื้อ ดังนั้น การป้องกันฟันผุด้วยการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธีจึงเป็นเรื่องสำคัญ

สาเหตุหลักของฟันผุคือการทำความสะอาดช่องปากไม่ดีพอ ทำให้คราบจุลินทรีย์และเศษอาหารค้างอยู่ ประกอบกับการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงเป็นประจำ สิ่งเหล่านี้เอื้อให้แบคทีเรียในช่องปากเจริญเติบโตและสร้างกรดทำลายฟันได้ง่ายขึ้น การแปรงฟันอย่างถูกวิธีหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง ใช้ไหมขัดฟัน และพบทันตแพทย์เป็นประจำ จะช่วยป้องกันปัญหาฟันผุได้เป็นอย่างดี

วิธีแก้ปวดฟันฟันเป็นรูปวดมาก ทำไงดี

เมื่อเผชิญกับอาการปวดฟันอันเนื่องมาจากฟันผุ การดูแลรักษาตนเองเบื้องต้นเป็นเพียงการบรรเทาอาการชั่วคราวเท่านั้น การรักษาที่ถูกต้องและได้ผลในระยะยาวคือการไปพบทันตแพทย์โดยเร็ว เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญ ณ คลินิกทันตกรรมหรือโรงพยาบาล ก่อนได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถนำวิธีง่าย ๆ ต่อไปนี้มาใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดฟันชั่วคราวดังนี้

 • กลั้วปากด้วยน้ำเกลือ : ใช้น้ำอุ่นผสมกับเกลือเล็กน้อย กลั้วปากเป็นระยะ ๆ ประมาณ 30 วินาทีต่อครั้ง ช่วยขจัดเศษอาหารและลดการอักเสบ
 • ใช้ยาประคบร้อน : ประคบบริเวณใกล้เคียงกับฟันที่ปวดด้วยยาประคบร้อนหรือผ้าห่อร้อน ช่วยคลายการอักเสบและบรรเทาอาการปวด
 • ทานยาแก้ปวดไม่ใช่สเตียรอยด์ : ยาพาราเซตามอลหรือไอบูโปรเฟน ช่วยลดอาการปวดและอักเสบได้ชั่วคราว แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน
 • ใช้น้ำมันกานพลู : น้ำมันกานพลูมีสรรพคุณบรรเทาอาการปวดฟัน สามารถทาบริเวณที่ปวดด้วยสำลีก้านจุ่มน้ำมันเล็กน้อย

วิธีเหล่านี้เป็นเพียงการช่วยบรรเทาอาการชั่วคราว ทันตแพทย์จะสามารถวินิจฉัยสาเหตุที่แท้จริงและให้การรักษาอย่างถูกต้องและยั่งยืน การปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ ควบคู่กับการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันปัญหาฟันผุในระยะยาว

ฟันผุเป็นรู เจ็บปวดมาก

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อพบว่าฟันผุเป็นรู เจ็บปวดมาก

 • การละเลยหรือไม่ไปพบทันตแพทย์ การปล่อยให้ฟันผุลุกลามไปเรื่อย ๆ เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะถ้าหากปล่อยให้ฟันผุลุกลามต่อไป ฟันผุอาจจะลึกเข้าไปถึงชั้นโพรงประสาทฟัน ซึ่งการรักษาจะมีความซับซ้อน ใช้ระยะเวลานาน และมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการอุดฟันทั่วไปมาก การรีบพบทันตแพทย์จึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อรักษาอาการให้ดีขึ้นก่อนที่จะลุกลามมากขึ้น
 • นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีอุณหภูมิร้อนหรือเย็นจัด เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการปวดรุนแรงเพิ่มขึ้นได้ รวมถึงอาหารที่มีรสหวานและมีความเป็นกรดสูง เช่น น้ำอัดลม ขนมกรุบกรอบ เป็นต้น เพราะจะยิ่งส่งเสริมให้เกิดการทำลายฟันมากขึ้น
 • สุดท้าย สิ่งที่ไม่ควรทำคือการไม่แปรงฟันและไม่ใช้ไหมขัดฟัน การดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธีจะช่วยป้องกันไม่ให้ฟันผุลุกลามมากขึ้น และยังช่วยให้แผลในช่องปากหายเร็วขึ้นอีกด้วย

สรุป

อาการฟันผุเป็นปัญหาสุขภาพช่องปากที่พบได้บ่อยและไม่ควรมองข้าม เมื่อเริ่มมีอาการปวดฟัน ควรรีบพบทันตแพทย์โดยเร็วที่สุด การรักษาด้วยวิธีอื่นเป็นเพียงการบรรเทาอาการชั่วคราวเท่านั้น หากปล่อยปละละเลยปัญหา อาการจะทวีความรุนแรงมากขึ้น ฟันผุอาจลุกลามเข้าสู่เนื้อฟันและโพรงประสาทฟัน ทำให้การรักษายากและซับซ้อนขึ้น

การพบทันตแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพสูงสุด ทันตแพทย์จะทำการตรวจวินิจฉัยและเสนอแนวทางการรักษาที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการอุดฟัน ผ่าฟันคุด หรือการรักษารากฟัน ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการ การรักษาอย่างถูกวิธีจะช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาลุกลามจนต้องถอนฟัน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการบดเคี้ยวและสุขภาพช่องปากในระยะยาว

นอกจากนี้ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ในการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ เช่น แปรงฟันอย่างถูกวิธี ใช้ไหมประจำวัน และพบทันตแพทย์เป็นประจำ เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและทำความสะอาดหินปูน การดูแลสุขภาพช่องปากอย่างถูกวิธีจะช่วยป้องกันปัญหาฟันผุในระยะยาว ซึ่งจะประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการรักษามากกว่าการปล่อยปละละเลย และขอแนะนำเกี่ยวกับเรื่องตำแหน่งไฝมงคลหากคุณต้องการเก็บเอาไว้เพื่อสร้างโชคลาภให้กับคุณเอง

10 thoughts on “วิธีแก้ปวดฟัน ฟันเป็นรูปวดมาก ทำไงดี ?

 1. พี่ตูน says:

  อยากทราบว่ามีวิธีไหนบ้าง ที่สามารถแก้ปวดฟันได้ดีก็แบบไม่ต้องไปหาหมอ เป็นแบบทำเองที่บ้านได้ ครับ?

 2. somchai1994 says:

  เห็นด้วยเลยว่าฟันผุนี่ปวดหนักมาก ๆ ครับ ต้องหาวิธีรักษาให้ได้เลย

 3. จริงXโจ้ says:

  ถ้าฟันผุแล้วปวดบอกเลย ใช้วิธีคิดถึงคนรักดีกว่า ปวดหาย แต่หาว่าไม่ได้บอกนะ 555

 4. Suriya R. says:

  จากที่อ่านมา ผมว่าการป้องกันยังคงดีที่สุด การทำความสะอาดฟันให้สม่ำเสมอน่าจะช่วยได้มากกว่าที่จะรอให้เป็นฟันผุ.

 5. ปลาดาว says:

  ถ้าฟันผุแล้วมันจะส่งสัญญาณไปยังจักรวาลมั้ยนะ เหมือนกระจายความปวดไปทั่ว

 6. คนช่างสงสัย123 says:

  admin, ถามหน่อยเจ้าครับ ฟันผุมันเกิดจากกินหวานเยอะจริงหรือป่าวครับ?

 7. NehaK says:

  This article is really helpful. I’ve been struggling with a toothache and finding ways to manage it. Appreciate the insights.

 8. ทศพล says:

  ใช้สมุนไพรแก้ปวดฟันก็ดีน้า เคยลองดูแล้ว บางอย่างใช้ได้ผลจริงๆ

 9. Fahsai says:

  เป็นฟันผุก็เพราะชอบกินหวาน แต่ก็อดไม่ได้ ปัญหานี้มานานแล้ว หน่วย

 10. JohnD says:

  Just read about salt water being a temporary relief for tooth pain. Can anyone confirm if this works? Seen it mentioned in the article as well.

Comments are closed.