วิธีลดตาบวม แบบเร่งด่วนให้เห็นผลและถูกวิธี

วิธีลดตาบวม

ตาบวม ตาช้ำ หรือมีรอยคล้ำรอบดวงตา มักเกิดจากการนอนไม่เพียงพอ ร้องไห้มากในคืนก่อน หรือประสบอุบัติเหตุทำให้เกิดการบวมและช้ำรอบดวงตา ซึ่งเป็นปัญหาที่ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในรูปลักษณ์ และไม่อยากพบปะผู้คน การแต่งหน้าปกปิดอาจไม่สามารถซ่อนรอยตาบวมได้อย่างมิดชิด วันนี้เรามีวิธีลดตาบวม ช่วยลดอาการตาบวมแบบง่าย ๆ สำหรับการแก้ไขเร่งด่วน มาดูกันว่ามีวิธีใดบ้าง

อาการตาบวม และสาเหตุที่ทำให้เกิด

อาการตาบวมเกิดจากการคั่งของเหลวหรือน้ำบริเวณรอบดวงตา ทำให้บริเวณนั้นบวมและอาจมีสีคล้ำ เนื่องจากบริเวณรอบดวงตาเป็นเนื้อเยื่อที่บางและอ่อนนุ่ม เมื่อมีของเหลวคั่งจึงสังเกตเห็นได้ง่าย สาเหตุของอาการตาบวมมีหลายประการ ได้แก่

 • อาการแพ้ : สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น ฝุ่นละออง, แมลง, อาหาร, หรือสารเคมีที่สัมผัสกับดวงตา
 • การอักเสบ : เช่น อักเสบของเยื่อบุตา, อักเสบของเส้นใยตา, หรือการติดเชื้อในดวงตา
 • การคั่งตัวของน้ำ : เช่น การคั่งตัวของน้ำใต้ผิวตา หรือการคั่งตัวของน้ำตาในกระจกตา
 • การเกิดแผล : เช่น การชนหรือการบาดเจ็บที่ดวงตา
 • การนอนหลับไม่เพียงพอ : การอดนอนทำให้เกิดการสะสมของของเหลวรอบดวงตา อาการบวมและรอยคล้ำใต้ตา
 • ความเครียด : การเครียดทำให้ต่อมหมวกไตปล่อยฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งสามารถทำให้ของเหลวสะสมในเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดอาการบวมและตาบวมรอบดวงตา
 • การร้องไห้ : การร้องไห้นาน ๆ ทำให้เกิดถุงใต้ตาบวมเนื่องจากการดึงน้ำออกมาและเนื้อเยื่อรอบดวงตาสะสมน้ำตาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดการบวมรอบดวงตา
 • กรรมพันธุ์ : เป็นส่วนหนึ่งที่อาจทำให้เกิดอาการตาบวม เนื่องจากการทำงานผิดปกติของต่อมไร้ท่อทำให้เกิดการไหลเวียนของเหลวได้ไม่ดี จนทำให้ไขมันสะสมมากใต้ตาเกินไปและส่งผลให้เกิดอาการตาบวมได้

วิธีลดตาบวม แบบเร่งด่วน

วิธีลดตาบวม แบบเร่งด่วน ทำได้ด้วยตัวเอง

ตาบวมเป็นปัญหาที่หลายคนประสบพบบ่อยครั้ง ยิ่งใกล้วันสงกรานต์อาจจะไม่ได้ไปเล่นน้ำอดแต่งตัววันสงกรานต์เลย ไม่ว่าจะเป็นเพราะนอนน้อย เครียด หรือแม้แต่อากาศแปรปรวน ล้วนส่งผลให้บริเวณรอบดวงตาบวมได้ง่าย ถึงแม้จะไม่ใช่อาการร้ายแรง แต่ก็สามารถทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส อาจส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจได้ วันนี้เรามีวิธีลดตาบวมแบบเร่งด่วนที่ทำได้ด้วยตัวเอง มาฝากกัน ดังนี้

ประคบน้ำแข็ง

เมื่อเกิดอาการตาบวม วิธีลดตาบวมง่าย ๆ ที่จะช่วยลดอาการบวมและช้ำได้ คือการประคบความเย็น การใช้น้ำแข็งเป็นสิ่งที่ช่วยได้เป็นอย่างดี เนื่องจากความเย็นจากน้ำแข็งจะช่วยลดการบวมและช้ำลงได้ วิธีทำคือ ห่อน้ำแข็งด้วยผ้าขนหนูก่อน จากนั้นนำมาประคบบริเวณเปลือกตาที่บวม ทำเช่นนี้ประมาณ 20-30 นาที จะช่วยลดอาการบวมและช้ำของตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ประคบด้วยช้อนสเตนเลส

วิธีบรรเทาอาการตาบวมอีกทางเลือกหนึ่ง นอกเหนือจากการประคบด้วยน้ำแข็ง คือการใช้ช้อนสเตนเลสเย็น ให้แช่น้ำเย็นประมาณ 10 – 20 นาที เพื่อทำให้ช้อนเย็นลง จากนั้นนำช้อนเย็นมาประคบบริเวณเปลือกตาทั้งสองข้าง ลักษณะโค้งของช้อนจะสามารถแนบสนิทกับรูปทรงเปลือกตาได้อย่างลงตัว ประคบไว้ราว 10 – 15 นาที หรือจนกระทั่งช้อนสูญเสียความเย็น วิธีนี้จะช่วยลดอาการบวมของเปลือกตาได้เป็นอย่างดี

ประคบด้วยถุงชา

การใช้ถุงชาเป็นวิธีการง่าย ๆ ในการบรรเทาอาการตาบวม โดยนำถุงชาที่ใช้แล้วมาประคบบริเวณเปลือกตา หากต้องการให้อุ่น ให้ใช้ถุงชาที่เพิ่งชงเสร็จ แต่ถ้าต้องการให้เย็น ให้นำถุงชาแช่น้ำเย็นก่อน ถุงชาอุ่นจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ลดอาการบวมและรอยคล้ำใต้ตา พร้อมทั้งเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวรอบดวงตา

ถุงชาที่เย็นจะช่วยลดอาการบวมและทำให้รู้สึกสดชื่น ใบชามีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดเลือนริ้วรอยและบำรุงผิวรอบดวงตา ประคบประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด วิธีนี้เป็นการนำของเหลือใช้มาใช้ประโยชน์ ง่าย สะดวก และประหยัด ช่วยให้ดวงตาสดใสขึ้นได้อย่างปลอดภัย

มาสก์แตงกวา

การใช้แตงกวามาสก์บริเวณรอบดวงตาเป็นวิธีการบำรุงผิวหน้าที่นิยมมานาน เนื่องจากแตงกวามีคุณสมบัติชุ่มชื้นและช่วยผ่อนคลาย มาสก์แตงกวาจะทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาได้รับความชุ่มชื้น ลดปัญหาผิวแห้งกร้าน ตาบวม และช่วยคลายเครียดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ

วิธีการใช้ง่าย ๆ คือ นำแตงกวาสดที่เย็นมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ วางทับบริเวณรอบดวงตาประมาณ 20-30 นาที ควรใช้สม่ำเสมอเพื่อผลลัพธ์ที่ดี ดวงตาของคุณจะดูสดใส กระจ่างแจ่มใส ผ่อนคลายความเมื่อยล้า มาสก์แตงกวาจึงเป็นตัวช่วยบำรุงผิวหน้าที่ประหยัดและมีประสิทธิภาพสูง

ประคบด้วยนมสด

นมสดเป็นวิธีลดตาบวมได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากช่วยปลอบประโลม และเพิ่มความนุ่มเนียนให้กับบริเวณรอบดวงตา วิธีการง่าย ๆ คือ ใช้นมสดเย็น ๆ ชุบสำลีให้พอหมาด จากนั้นประคบบริเวณรอบดวงตาประมาณ 20-30 นาที จะช่วยคืนความชุ่มชื้นและลดอาการบวมของเปลือกตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แผ่นมาสก์ใต้ตา

ผลิตภัณฑ์มาส์กบริเวณรอบดวงตาออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อดูแลผิวบอบบางบริเวณนี้ ด้วยรูปทรงแผ่นมาส์กที่โอบรอบดวงตาอย่างพอดีพร้อมสารสกัดบำรุงที่อ่อนโยนและเบาสบาย จะช่วยลดปัญหาบวม คล้ำ ริ้วรอย และช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวรอบดวงตาอย่างล้ำลึก โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองแต่อย่างใด

แผ่นมาสก์ใต้ตา

สรุป

ตาบวมเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในชีวิตประจำวัน อาจเกิดจากการนอนหลับไม่เพียงพอ ความเครียด การดื่มแอลกอฮอล์ หรือแม้กระทั่งฮอร์โมนในร่างกาย วิธีลดตาบวมอย่างเร่งด่วนนั้นมีวิธีการที่ง่ายและปลอดภัยสามารถทำได้ด้วยตนเอง ซึ่งเราได้กล่าวไปข้างต้น หากปฏิบัติตามสามารถแก้ไขเบื้องต้นได้ไม่ยาก การดูแลสุขภาพด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ควบคุมอารมณ์ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เช่นผงรากบัวธัญพืช ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดตาบวมได้ในระยะยาว เพื่อให้ดวงตาของคุณดูสดใสอยู่เสมอ

10 thoughts on “วิธีลดตาบวม แบบเร่งด่วนให้เห็นผลและถูกวิธี

 1. prim_zaa says:

  ชอบมากเลยค่ะบทความนี้ ลองทำประคบน้ำแข็งแล้วตาบวมยุบไวมาก แต่ยังไม่เคยลองแผ่นมาสก์ใต้ตาเลย ต้องหามาลองบ้างแล้ว

 2. tumTUM99 says:

  เราใช้ถุงชาอะไรได้บ้างครับ มีแบบที่แนะนำมั้ย แล้วต้องเป็นชาอุ่นๆหรือเย็นๆครับ

 3. NanaSweety says:

  ชอบทำมาสก์แตงกวาจังเลย รู้สึกหน้าสดใสดี แต่ไม่เคยคิดเอามาประคบตา น่าสนใจดี

 4. SkinCareNovice says:

  เห็นหลายคนบอกว่าประคบด้วยนมสดดีแต่เคยอ่านว่ามันอาจไม่ดีสำหรับทุกคนนะ บางคนอาจแพ้

 5. JP_theRunner says:

  ผมใช้ประคบช้อนสเตนเลสทุกเช้าเลยหลังจากวิ่งมา รู้สึกว่าช่วยให้ตาดูไม่บวม สดชื่นขึ้นเยอะเลย

 6. sassy_me says:

  บทความนี้เจ๋งมาก admin สุดยอด ทำตามแล้วรู้สึกได้ผลจริงๆ ปล.รักเลย

 7. LazySunday says:

  อ่านว่าประคบด้วยนมสด นึกว่าต้องไปเลี้ยงวัวก่อน ฮาๆ

 8. health_buff says:

  ประคบน้ำแข็งนี่ดีจริงๆ แต่ต้องระวังอย่าให้แข็งเกินไป เดี๋ยวผิวเสียได้

 9. BubbleTeaLover says:

  แปลกใจที่ไม่มีใครพูดถึงประคบด้วยน้ำหวานบ๊อบบาที้ เค้าว่าช่วยได้นะ 555+เล่นๆ

 10. FactChecker says:

  เรื่องประคบช้อนสเตนเลสนี่มาจากฐานข้อมูลวิทยาศาสตร์หรือเปล่า หรือแค่เคล็ดลับบ้านๆ

Comments are closed.