ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ทานแล้วดี เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

ยามที่อากาศเปลี่ยนแปลง มลพิษรายล้อม ย่อมเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญ หนึ่งในวิธีสร้างภูมิคุ้มกันคือการบริโภคอาหารอุดมด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์หลากหลายต่อร่างกาย รวมถึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วย เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสร้างวิตามินซีได้เอง จำเป็นต้องได้รับจากอาหาร วันนี้จะแนะนำ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

ผลไม้วิตามินซีสูง กินแล้วช่วยอะไร?

Vitamin C หรือ Vit-C เป็นวิตามินที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงและทำงานได้ดีขึ้น เมื่อร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง จะช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่สามารถทำให้เราป่วยได้ นอกจากนี้ Vit-C ยังช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล เพื่อป้องกันการอุดตันเส้นเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคหลอดเลือดสมอง การบริโภคอาหารที่มีปริมาณ Vitamin C สูง ยังช่วยให้ผิวหนังดูอ่อนเยาว์และไม่มีริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้ด้วย และสามารถเสริมด้วยไฝเสน่ห์เพื่อให้คุณดูดีและมีสเน่ห์เพิ่มมากขึ้น

ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง กินทุกวันอันตรายไหม ?

ปกติร่างกายควรได้รับวิตามินซีอย่างน้อยวันละ 1,000-2,000 มิลลิกรัม อย่างไรก็ตาม การรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงให้ได้ผลดีที่สุด ควรแบ่งรับประทานเป็นหลายมื้อในปริมาณน้อย ๆ ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพนอกจากนี้ การรับประทานวิตามินซีร่วมกับอาหารที่มีแคลเซียม แมกนีเซียม และไบโอฟลาโวนอยด์ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของวิตามินซีได้ดียิ่งขึ้น การรับประทานวิตามินซีมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการนั้นไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรง เนื่องจากร่างกายจะหยุดดูดซึมเมื่อได้รับปริมาณที่เพียงพอแล้ว อย่างไรก็ตาม อาจมีผลข้างเคียงเช่นท้องเสียในบางราย

แนะนำผลไม้วิตามินซีสูง

แนะนำผลไม้วิตามินซีสูง กินแล้วเสริมภูมิคุ้มกัน

 • ฝรั่ง เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีวิตามินซีปริมาณสูงถึง 160-220 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม นอกจากนี้ยังให้พลังงานต่ำ ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม บางคนอาจมีอาการท้องอืดหลังรับประทานฝรั่ง ดังนั้น หากคุณมีประสบการณ์เช่นนี้ ควรรับประทานฝรั่งก่อนมื้ออาหารหลัก เพื่อช่วยลดอาการท้องอืดได้
 • ลิ้นจี่ เป็นผลไม้รสชาติอร่อยที่หลายคนนิยมรับประทาน แต่นอกจากรสชาติที่น่าลิ้มลองแล้ว ลิ้นจี่ยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ด้านสารอาหารอีกด้วย หากคุณรับประทานลิ้นจี่ประมาณ 100 กรัม จะได้รับวิตามินซีสูงถึง 183 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่สูงมาก วิตามินซีมีคุณประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ดังนั้น ลิ้นจี่จึงนับเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ควรค่าแก่การรับประทานอย่างยิ่ง
 • แบล็คเคอร์แรนท์ หากคุณเริ่มรู้สึกเบื่อกับรสชาติของผลไม้ในประเทศ ลองลิ้มรสผลไม้นี้ดูสิ ผลไม้ชนิดนี้มีวิตามินซีสูงถึง 181 มิลลิกรัม และมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตา เหมาะสำหรับคนยุคใหม่ที่ต้องใช้สายตามาก นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคร้ายแรง อาทิ โรคหัวใจ โรคมะเร็ง และเบาหวาน แบล็คเคอร์แรนท์จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการความแปลกใหม่ในรสชาติ พร้อมประโยชน์ด้านสุขภาพ
 • สตรอว์เบอร์รี เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงรสชาติอร่อยผสมผสานระหว่างความหวานและความเปรี้ยวอย่างกลมกล่อม ทั้งยังมีกลิ่นหอมสดชื่น จึงเหมาะสำหรับรับประทานสด ๆ หรือนำไปประกอบอาหารคาวหรือหวานได้หลากหลายเมนู ในสตรอว์เบอร์รี 100 กรัม มีปริมาณวิตามินซีสูงถึง 112 มิลลิกรัม นอกจากจะเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดี มีคุณประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง โรคโลหิตจาง และช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด เป็นต้น
 • กีวีเป็นผลไม้ที่หายากในอดีต แต่ปัจจุบันหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อและช่องทางออนไลน์ กีวีมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินซีถึง 93 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินอี วิตามินเค กรดโฟลิก ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ การบริโภคกีวีจึงช่วยส่งเสริมสุขภาพได้เป็นอย่างดี
 • แอปเปิลเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์ของสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอกระบวนการเสื่อมของเซลล์และแก่ก่อนวัย นอกจากนี้ แอปเปิลยังมีวิตามินซีอยู่ในปริมาณสูงถึง 88 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ซึ่งวิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและชะลอความแก่ นอกเหนือจากคุณประโยชน์ด้านสุขภาพแล้ว แอปเปิลยังเป็นผลไม้ที่หลากหลายในการประกอบอาหาร สามารถนำมาปรุงเป็นทั้งเมนูคาวและหวานได้อย่างน่าสนใจ
 • เลมอน เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง โดยมีปริมาณวิตามินซีประมาณ 77 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม โดยทั่วไปเราจะรับประทานเลมอนร่วมกับน้ำผึ้งหรือใช้เป็นส่วนผสมในอาหารต่าง ๆ ดังนั้นจึงได้รับปริมาณวิตามินซีจากเลมอนค่อนข้างน้อยนอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น ช่วยลดความดันโลหิต ลดการเกิดเลือดออกตามไรฟัน และช่วยต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น
 • มะละกอสุก  แม้จะมีรสหวาน แต่มีวิตามินซีสูงถึง 70 มก./100 ก. เหมาะสำหรับผู้ไม่ชอบรสเปรี้ยว และช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายได้ดี
 • ส้ม  หาซื้อง่าย สามารถคั้นดื่มหรือใส่ในสลัด มีวิตามินซี 53 มก. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีกากใยสูงช่วยบรรเทาท้องผูก
 • มะม่วง  ไทยเป็นแหล่งผลิตสำคัญ มีวิตามินซี 36 มก./100 ก. กากใยสูง บำรุงสายตา ช่วยย่อยอาหารได้ดี สามารถรับประทานได้ทั้งสุกและดิบ

บริโภคผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

สรุป

การรับประทานผักและผลไม้อย่างสม่ำเสมอเป็นวิธีง่าย ๆ ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม จึงมีผลไม้หลากหลายชนิดที่อุดมไปด้วยวิตามินสูง การบริโภคผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเหล่านี้ไม่เพียงช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและมีระบบขับถ่ายที่ดีเท่านั้น แต่ยังเป็นวิธีที่ง่ายในการดูแลสุขภาพอีกด้วย

10 thoughts on “ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ทานแล้วดี เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

 1. พิชิตชัย says:

  กินผลไม้วิตามินซีเยอะๆ อันตรายมั้ยครับ admin ผมอ่านแล้วมึนๆ อยากรู้จิงๆ

 2. ซาร่าZ says:

  ชอบบทความนี้มากเลย ผลไม้วิตามินซีช่วยเสริมภูมิคุ้มกันดีทีเดียว ได้ความรู้เพิ่มเยอะเลยค่ะ

 3. Krit_man says:

  ผมว่าไม่จริงอ่ะ กินวิตามินซีเยอะๆ ก็ไม่ดี ทุกอย่างมันต้องพอดีนะ เคยได้ยินป่ะ

 4. MeawMeaw says:

  ถ้าเรากินผลไม้วิตามินซีเยอะๆ เราจะเป็นส้มตัวน้อยๆ มั้ยคะ 🤣

 5. normalguy123 says:

  บทความนี้เขียนดีนะ แต่ผมคิดว่าไม่ได้ช่วยอะไรมาก กินอย่างอื่นก็ได้วิตามินซีเหมือนกัน

 6. NooNim says:

  เป็นความรู้ดีเลยค่ะ ลูกๆ หนูชอบกินผลไม้ จะหาวิตามินซีให้ลูกกินบ้าง

 7. ปัญหาจักรวาล says:

  ถ้าวิตามินซีมากเกินไปเราจะมีพลังป้องกันจากมนุษย์ต่างดาวไหมนะ?

 8. SunnyDay says:

  บทความนี้ให้พลังบวกมากๆ ชอบที่ได้รู้เกี่ยวกับประโยชน์ของผลไม้วิตามินซี

 9. UncleSom says:

  ดีที่ได้พูดถึงผลไม้วิตามินซี แต่ควรมีข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ว่าปริมาณเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม

 10. nomorecoffee says:

  ว้าว กินผลไม้วิตามินซีจะไม่เป็นหวัดเลยใช่ไหม? ไม่ต้องพึ่งยาอีกเลยสินะ

Comments are closed.