ผลไม้คนท้อง กินอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ แบบไหนควรลอง แบบไหนควรเลี่ยง

ผลไม้คนท้อง

เมื่อตั้งครรภ์ การบริโภคผลไม้ถือเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากผลไม้เป็นแหล่งสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ ผลไม้คนท้องอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีคุณประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันการติดเชื้อ บำรุงผิวพรรณให้สดใสและชะลอริ้วรอย ช่วยย่อยอาหารและบรรเทาอาการท้องผูก ให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยป้องกันอาการง่วงนอน บำรุงสมองและระบบประสาท ช่วยผ่อนคลายความเครียด ผลไม้ถือเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่คนท้องจะกินผลไม้อะไรได้บ้าง หรือไม่ควรกินผลไม้ชนิดไหน วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

ทำไมคนท้องต้องกินผลไม้ ?

ในระหว่างการตั้งครรภ์ การรับประทานผลไม้เป็นสิ่งสำคัญและมีประโยชน์มากมาย ผลไม้เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ เช่น ผงรากบัวธัญพืช ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์และการดูแลสุขภาพของคุณแม่ นอกจากนี้ผลไม้ยังมีเส้นใยอาหาร (ไฟเบอร์) ซึ่งช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างสม่ำเสมอ และป้องกันอาการท้องผูกที่พบได้บ่อยในช่วงตั้งครรภ์ ดังนั้น สตรีมีครรภ์ควรรับประทานผลไม้หลากหลายชนิดให้ได้อย่างน้อยวันละ 5 ส่วน เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอและเหมาะสม

ผลไม้คนท้อง มีอะไรบ้าง

ผลไม้คนท้อง มีอะไรบ้าง ที่คนท้องควรกิน

คนท้องหลายคนชื่นชอบการรับประทานผลไม้ เนื่องจากรสชาติที่อร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เมื่อทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ บางคนอาจสงสัยว่าควรรับประทานผลไม้คนท้องชนิดใดบ้าง หรือผลไม้ชนิดใดที่ดีต่อทารกในครรภ์ คำตอบคือ คนท้องสามารถรับประทานผลไม้ได้ทุกชนิดช่วยลดตาบวมได้ด้วย เนื่องจากผลไม้ไม่ใช่อาหารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ยกเว้นผลไม้ที่คนท้องมีอาการแพ้ ซึ่งควรหลีกเลี่ยง อย่างไรก็ตาม ผลไม้ที่คนท้องมักนิยมกินบำรุงครรภ์ ได้แก่

 • ส้มเป็นผลไม้ที่มีโฟเลตสูง ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการตั้งครรภ์ เพราะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการบกพร่องของระบบประสาทและไขสันหลัง และมีวิตามินซีสูงที่ช่วยในการต้านความเสียหายของเซลล์ และเพิ่มความสามารถในการดูดซึมธาตุเหล็กด้วย
 • กล้วยมีสารอาหารสำคัญอย่างโพแทสเซียม วิตามินบี6 และวิตามินซีมาก โดยยังมีไฟเบอร์สูงช่วยลดความเสี่ยงของอาการท้องผูกที่พบได้บ่อยในแม่ตั้งครรภ์
 • เบอร์รีต่าง ๆ มีวิตามินซีที่ดีต่อร่างกาย และให้สารอาหารในกลุ่มของไฟโตนิวเทรียนท์ เช่น แอนโทไซยานิน ไลโคปีน และฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการสึกหรอของเซลล์
 • ฝรั่งถือว่าเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคุณแม่ที่ไม่ชอบผลไม้ที่หวานมาก มีวิตามินซีและวิตามินอีที่มีประโยชน์ และมีไฟเบอร์สูงช่วยในการขับถ่าย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งโฟเลตที่สำคัญต่อการสร้างระบบประสาทและสมองของทารกในครรภ์
 • แอปเปิลนอกจากจะให้วิตามินและแร่ธาตุมากมายแล้ว ยังมีสารอาหารสำคัญเพกตินซึ่งช่วยเพิ่มจำนวนของแบคทีเรียชั้นดีในลำไส้ ช่วยให้ระบบขับถ่ายของแม่ท้องทำงานเป็นปกติและลดความเสี่ยงของปัญหาท้องผูกในครรภ์
 • อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่ให้โฟเลตสูงสุด ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อระบบประสาทและไขสันหลังของทารกในครรภ์

คนท้องไม่ควรกินผลไม้อะไร

การบริโภคผลไม้คนท้องนั้น ควรพิจารณาจากสภาพร่างกายและประวัติสุขภาพเป็นสำคัญ หากคุณแม่มีปัญหาเรื่องระดับน้ำตาลในเลือดสูง ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวานจัด เช่น ละมุด ทุเรียน และขนุน เนื่องจากมีปริมาณน้ำตาลสูง อีกทั้งหากคุณแม่มีประวัติการแพ้ผลไม้บางชนิด ก็ควรงดรับประทานผลไม้ชนิดนั้น ๆ เช่น แพ้แอปเปิลหรือส้ม เป็นต้น การดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสมจะช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรงได้

เคล็ดลับในการกินผลไม้สำหรับคนท้อง

เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณแม่รับประทานผลไม้ได้เพียงพอและหลากหลายมากขึ้น

 • วางผลไม้ให้อยู่ใกล้มือ ล้างและจัดผลไม้ไว้ในชามหรือถาดใกล้ตัว เพื่อง่ายต่อการหยิบรับประทานเป็นของว่างเล็ก ๆ น้อย ๆ
 • ผสมผลไม้เข้ากับเมนูอาหาร นำผลไม้มาปรุงเป็นส่วนประกอบในอาหารจานหลัก เช่น สลัดผลไม้ หรือทำเป็นของหวาน เพื่อเพิ่มความหลากหลายและน่าสนใจ
 • จิ้มกับโยเกิร์ตหรือน้ำสลัด รับประทานผลไม้คู่กับโยเกิร์ตหรือจุ่มกับน้ำสลัดรสต่าง ๆ เพื่อรสชาติที่แปลกใหม่และได้คุณค่าทางโภชนาการเพิ่มเติม
 • ทำเป็นเครื่องดื่ม หากไม่สะดวกในการรับประทานผลไม้สด ให้นำผลไม้มาปั่นเป็นสมูทตี้หรือคั้นเป็นน้ำผลไม้
 • หมุนเวียนรับประทานผลไม้หลากหลายชนิด เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน ไม่ควรรับประทานผลไม้ชนิดเดียวซ้ำ ๆ แต่ให้เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่รู้สึกเบื่อ

ด้วยวิธีเหล่านี้ คุณแม่จะได้รับประทานผลไม้อย่างเพียงพอ หลากหลาย น่ารับประทาน และได้รับประโยชน์จากคุณค่าทางโภชนาการของผลไม้อย่างครบถ้วน

คนท้องต้องกินผลไม้

ข้อควรระวังเมื่อคนท้องต้องกินผลไม้

ขณะตั้งครรภ์ ควรระมัดระวังในการบริโภคผลไม้สดและน้ำผลไม้เป็นพิเศษ เพื่อป้องกันอันตรายจากสารตกค้างและการปนเปื้อนของเชื้อโรค หากต้องการรับประทานผลไม้สด ควรล้างให้สะอาดก่อนรับประทาน เพื่อกำจัดสารตกค้างและเชื้อโรคที่อาจเป็นอันตรายต่อแม่และทารก

ในกรณีที่ต้องการดื่มน้ำผลไม้ที่คั้นสดและไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ อาจมีการปนเปื้อนของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้ ดังนั้น ควรเลือกดื่มน้ำผลไม้ที่ผ่านการฆ่าเชื้อและบรรจุในภาชนะปิดสนิทเท่านั้น การปฏิบัติตามข้อควรระวังเหล่านี้ จะช่วยลดความเสี่ยงในการได้รับสารและเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อทั้งแม่และทารกในครรภ์ได้

สรุป

การรับประทานผลไม้ในช่วงตั้งครรภ์นั้นมีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพของทั้งแม่และลูกน้อย แต่ควรระวังเรื่องปริมาณและชนิดของผลไม้ที่รับประทานด้วย นอกจากนี้ ควรรับประทานผลไม้คนท้องในปริมาณพอดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ การปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการจะช่วยให้ได้คำแนะนำที่เหมาะสมในกรณีที่มีประวัติแพ้ผลไม้ชนิดนั้น ๆ

22 thoughts on “ผลไม้คนท้อง กินอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ แบบไหนควรลอง แบบไหนควรเลี่ยง

 1. PraeW says:

  admin คะ สงสัยว่าคนท้องกินองุ่นได้มั้ยคะ แล้วมีประโยชน์อย่างไรบ้างคะ?

 2. Kampon_t says:

  เพิ่งรู้เลยว่าคนท้องมีผลไม้ที่ไม่ควรกินด้วย ดีที่อ่านเจอในเว็บนี้แหะ

 3. NuttyN says:

  ถ้าคนท้องกินผลไม้ที่ควรกิน คือ กินแล้วได้ท้องอีกทีรึป่าว 555

  • TulS says:

   นี่มันขำไม่ออกนะ เรื่องแบบนี้ไม่ควรล้อเล่นหรอก

  • SaiFon says:

   แต่ก็ต้องระวังเรื่องการกินจริงๆ นะ ไม่ใช่กินอะไรก็ได้

 4. JaneJira says:

  อ่านเจอว่าแตงโมดีกับคนท้องนะคะ admin คะ แต่อยากรู้ว่ามีข้อควรระวังอะไรบ้างไหมคะ?

 5. Boat says:

  เราเห็นด้วยนะว่าผลไม้ดีต่อคนท้อง แต่กินยังไงให้ถูกต้องนี่สำคัญเลย

 6. Somsri89 says:

  ดีจังเลยที่มีบทความแบบนี้ มีประโยชน์มากๆ ต่อคนท้องและครอบครัวที่จะมีสมาชิกใหม่

 7. TukkyP says:

  คิดถึงผลไม้ทำให้นึกถึงเค้กผลไม้ไปเลย แปลกไหมคะทุกคน? คนท้องกินเค้กผลไม้ได้ไหมนะ

 8. Jame_V says:

  ที่พูดเรื่องผลไม้คนท้อง กินแล้วเก่งเกมขึ้นบ้างไหม ฮ่าๆ

 9. WanYen says:

  adminคะ ผมอ่านแล้วอยากรู้ว่า กล้วย มันดีกับคนท้องไหมครับ?

 10. Ploy_Ploy says:

  ผมรู้นะว่าคนท้องถ้ากินผลไม้บางอย่างแล้วจะวิ่งเร็วขึ้น หรือเปล่านะ 555

 11. Chanidapa says:

  บทความนี้มีประโยชน์มากเลยค่ะสำหรับน้องที่เตรียมตัวจะเป็นคุณแม่!

 12. Arnon.O says:

  แต่ผมว่านะ ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องกินผลไม้เยอะๆหรอก บางคนแพ้อยู่เลย

 13. Pollapat says:

  สงสัยคนท้องถ้ากินผลไม้จะมีพลังเหนือมนุษย์ ใช่ไหม คิดไปเอง

 14. Sataporn_W says:

  อ่านแล้วรู้เลยว่าฉันต้องแก้วิธีกินผลไม้ของฉันใหม่ เพื่อลูกน้อยในท้อง

 15. Phoomchai says:

  เรื่องผลไม้ที่คนท้องควรกินนี่ admin มีลิสต์อะไรแนะนำเพิ่มเติมไหมครับ?

 16. AmmaritC says:

  ดีนะที่มีคนแบ่งปันเรื่องราวเอาไว้ ไม่งั้นคนท้องอย่างฉันคงงงไปหมด

 17. Tawan_V says:

  คิดถึงเสียงเพลงของผลไม้เวลาพวกเขา

 18. KanYarat says:

  บทความนี้มีข้อมูลที่มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ ช่วยเตรียมตัวก่อนคลอดได้ดีเลย

 19. Nitirat says:

  ในด้านการกินผลไม้สำหรับคนท้อง ความรอบคอบนี่สำคัญที่สุด อย่าลืมนะครับ

 20. GuitarGirl says:

  ถ้ากินผลไม้แล้วลูกในท้องเต้นแรง ๆ นี่ แม่ไม่ต้องเข้าฟิตเนสแล้วสินะ 555

Comments are closed.