แก้แฮงค์ มีวิธีง่าย ๆ ที่สายปาร์ตี้ต้องรู้ พร้อมลุยงานต่อในทุกวัน

แก้แฮงค์

หากพูดถึงปาร์ตี้ สิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้คือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมักจะมีคู่กับเรื่องเล่าและความสนุกสนานไปพร้อม ๆ กัน แต่ความสนุกที่สุดอาจกลับมาพร้อมกับผลเสียที่ไม่คาดคิด เมื่อปาร์ตี้จบลงแล้ว การตื่นขึ้นมาในเช้าวันต่อมา อาจพบว่าร่างกายมีอาการแฮงค์ ปวดหัว และคลื่นไส้ อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องห่วง เพราะเรามีวิธีแก้แฮงค์และปวดหัวที่ง่าย ๆ ที่ช่วยให้คุณกลับมาสบายได้เร็วขึ้น แก้ร้อนในคุณสามารถดูแลร่างกายหลังปาร์ตี้ได้อย่างดีและกลับมาทำงานได้อย่างสบายใจ พร้อมรับมือกับงานหนักได้อย่างแน่นอน

เมาค้าง เกิดขึ้นได้อย่างไร

เมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป มันจะถูกแปลงเป็นอะซิตัลแอลดีไฮด์ โดยเอนไซม์ alcohol dehydrogenase ในร่างกาย เจ้าอะซิตัลแอลดีไฮด์นี้ถือเป็นพิษต่อเซลล์ร่างกาย แต่ไม่ต้องกังวล เพราะร่างกายของเรามีเอนไซม์ Acetal dehydrogenase ที่มาช่วยแปลงอะซิตัลแอลดีไฮด์ให้เป็นสารอะซีเตต (Acetate) ที่ไม่มีพิษ และสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้

แต่มีบางคนที่ร่างกายผลิตเอนไซม์ Acetal dehydrogenase ไม่เพียงพอ จึงทำให้เกิดการสะสมของอะซิตัลแอลดีไฮด์ซึ่งเป็นพิษต่อเซลล์ ส่งผลให้ระบบประสาทและสมอง ระบบการย่อยและระบบการดูดซึมอาหาร การนอนหลับ ถูกทำให้ผิดปกติได้

วิธีแก้แฮงค์แบบเร่งด่วน

วิธีแก้แฮงค์แบบเร่งด่วน

 • การดื่มน้ำมีความสำคัญมากเมื่อมีอาการแฮงค์ เมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์เยอะ ๆ ร่างกายมักขาดน้ำ ทำให้เลือดข้นและการขับถ่ายแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายช้าลง ดังนั้นเมื่อมีอาการแฮงค์ การดื่มน้ำเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการช่วยบรรเทาอาการ
 • การกินผลไม้รสหวานเป็นวิธีที่ดีในการลดอาการแฮงค์ เพราะผลไม้รสหวานช่วยเติมโพแทสเซียมให้ร่างกาย โดยที่ผลไม้ที่แนะนำคือกล้วย เนื่องจากมีโพแทสเซียมซึ่งช่วยลดอาการปัสสาวะบ่อยและเติมโพแทสเซียมให้ร่างกายได้อย่างเหมาะสม
 • การดื่มกาแฟเอสเปรสโซเข้ม ๆ เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในการลดอาการแฮงค์ มีคาเฟอีนที่ช่วยให้ร่างกายลดความเครียดและคลื่นไส้ได้ รวมถึงช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่นขึ้นอีกด้วย แต่ควรระวังการดื่มในปริมาณมากเกินไป เนื่องจากมีผู้บางคนที่อาจไม่ทนคาเฟอีนได้ การเลือกใช้วิธีนี้ควรพิจารณาดี ๆ ตามสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล
 • การกินไข่ต้มหรือไข่ลวกเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับการแก้แฮงค์อย่างมีประสิทธิภาพ ไข่มีกรดอะมิโนที่ช่วยบำรุงตับได้ การเลือกใช้วิธีนี้เมื่อมีอาการแฮงค์อาจช่วยให้ร่างกายกลับสู่สภาพปกติได้รวดเร็วมากขึ้น แต่ควรระวังการบริโภคไข่ในปริมาณมากเกินไป เพื่อป้องกันการเพิ่มเติมของอาการแฮงค์อันมีภาวะที่ไม่พึงประสงค์ ดังนั้น ควรพิจารณาและเลือกใช้วิธีการที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายและความต้องการของแต่ละบุคคลอย่างถูกต้อง
 • การดื่มน้ำขิงเป็นหนึ่งในวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการแฮงค์ น้ำขิงช่วยปรับระบบหายใจให้ดีขึ้น และความเผ็ดร้อนจากน้ำขิงช่วยให้รู้สึกสบายขึ้น สำหรับคนที่ชอบปาร์ตี้ ควรมีผงชงน้ำขิงสำเร็จรูปเสมอไว้ที่บ้าน เพราะนอกจากช่วยปรับระบบหายใจแล้วยังช่วยลดอาการปวดหัวและส่งผลดีต่อการขับถ่ายด้วย น้ำขิงเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกายสามารถระบายแอลกอฮอล์ออกไปได้ดีขึ้น
 • การดื่มน้ำอัดลมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดอาการแฮงค์ได้ น้ำอัดลมโดยเฉพาะที่มีกลิ่นโคล่าช่วยลดสารอะซิทัลดีไฮด์และเอทานอลที่เป็นสาเหตุของอาการปวดหัว สำหรับผู้ที่มีอาการมึน ๆ หรือปวดหัวโดยไม่ได้เมา การดื่มน้ำอัดลมก็สามารถช่วยบรรเทาอาการได้ดี
 • ดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นหรือน้ำผึ้ง วิธีนี้เป็นที่นิยมมากเพราะความสะดวกและผลลัพธ์ที่ดี การดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นหรือน้ำผึ้งช่วยในการลดอาการเมาค้างอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยลดปริมาณสารตกค้างในตับอีกด้วย ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องการเมาค้างในปาร์ตี้หนัก ๆ อีกต่อไป
 • กินยาแก้ปวด เป็นวิธีที่รวดเร็วและมีผลที่ดีในการบรรเทาอาการปวดหัว ควรพกยาแก้ปวดไปกับคุณเมื่อไปปาร์ตี้หนัก ๆ เพื่อช่วยลดอาการปวดหัวหลังจากตื่นขึ้นมาในเช้าวันถัดไป แต่จำไว้ว่าไม่ควรกินยาเกินขนาดที่แนะนำ เพราะอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต
 • ดื่มเครื่องดื่มวิตามินช่วยลดอาการเมาค้างและปวดหัวได้ดี เนื่องจากมีวิตามินซีและวิตามินบีที่ช่วยป้องกันอาการเมาค้างและบำรุงร่างกาย คุณสามารถเตรียมเครื่องดื่มวิตามินไว้ก่อนไปปาร์ตี้เพื่อช่วยบรรเทาอาการหลังจากปาร์ตี้ได้
 • ดื่มนมช็อกโกแลต ช่วยป้องกันอาการเมาค้างและไม่ทำให้เกิดอาการปวดหัวรุนแรงเมื่อตื่นตอนเช้า นมช็อกโกแลตเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่เคยลองมาก่อน

แก้แฮงค์หลังจบปาร์ตี้

สิ่งที่ไม่ควรทำหลังดื่มแอลกอฮอล์

 1. ในการแก้แฮงค์หลังจบปาร์ตี้ ไม่ควรอาบน้ำทันที เพราะการอาบน้ำอาจทำให้ร่างกายตื่นขึ้นและทำให้เมาหนักมากขึ้น หากไม่ต้องการที่จะรู้สึกเมาหนักมากขึ้น คุณควรรอให้ร่างกายของคุณลดแอลกอฮอล์ในระบบอย่างเป็นธรรมชาติก่อน
 2. เมื่อคุณเมาค้าง อาการหนังตาจะปิดมากขึ้น การหลับยาวหลังดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้คุณรู้สึกเมื่องงและมีอาการเมาค้างเมื่อตื่นขึ้นมาในเช้าวันถัดไป
 3. ห้ามเป่าพัดลม การเป่าพัดลมหลังการดื่มอาจทำให้คุณรู้สึกสบายมากขึ้น แต่มันก็อาจทำให้ร่างกายสูญเสียพลังงานความร้อนเร็วขึ้น และเสี่ยงต่อการเกิดอาการปวดศีรษะและเส้นเลือดสมองแตกได้ด้วย

บทสรุป

การแก้แฮงค์ ไม่ได้มีวิธีเดียวที่เหมาะกับทุกคน เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างที่มีผลต่อผลลัพธ์ เช่น สภาพร่างกายและปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่ม คนท้องไม่ครวรดื่มอย่างยิ่ง และเมื่อพบวิธีที่เหมาะสมกับตนเองแล้ว ควรใช้วิธีนั้นอย่างต่อเนื่องเพื่อลดอาการแฮงค์อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด อย่างไรก็ตาม การหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ยังเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด การรักษาสุขภาพและป้องกันอาการแฮงค์เริ่มต้นจากการดูแลร่างกายอย่างระมัดระวังด้วยการลดการบริโภคสารแอลกอฮอล์อย่างเหมาะสม

10 thoughts on “แก้แฮงค์ มีวิธีง่าย ๆ ที่สายปาร์ตี้ต้องรู้ พร้อมลุยงานต่อในทุกวัน

 1. Ploy_S says:

  เห็นด้วยกับวิธีแก้แฮงค์แบบเร่งด่วนที่พูดถึงในบทความมั้ยคะ? มีวิธีไหนที่ใช้แล้วได้ผลจริงๆบ้าง?

 2. Somchai_199x says:

  นอนหลับแล้วฝันว่ายังกำลังเที่ยวอยู่ ตื่นมาหลังแฮงค์หนักมาก เคยเป็นกันไหม? 555

 3. Jintana_C says:

  เคล็ดลับด้านสุขภาพที่แนะนำไม่ให้ทำหลังดื่มแอลกอฮอล์นี่สำคัญมากๆ เอาไว้ทำตามบ่อยๆ ขอบคุณมากค่ะ admin

 4. NattapongT says:

  อ่านเรื่องเมาค้างว่าเกิดขึ้นได้ยังไงแล้วไม่เห็นด้วยเลย ผมว่ามันขึ้นอยู่กับคนดื่มมากกว่า บางคนดื่มเท่าไหร่ก็ไม่เมา

 5. cutepanda22 says:

  แฮงค์แบบนี้ เคยเจอบ่อยๆเลย ไม่รู้วิธีแก้เลย สงสัยต้องลองทำตามดูแล้ว

 6. Kan_man says:

  บางทีก่อนดื่ม ผมกินพวกของมันๆก่อน ช่วยได้หน่อยๆ แต่ก็ยังแฮงค์

 7. SarawutPP says:

  มีใครลองวิธีแก้แฮงค์ที่บอกในบทความบ้าง? ช่วยจริงมั้ย?

 8. MightyMouse says:

  ชอบเคล็ดลับจากบทความนี้อ่ะ คิดว่าเป็นวิธีดีที่จะลอง ป้องกันได้ก่อนเมาค้าง

 9. BoatSailor says:

  เอาจริงๆนะ แฮงค์นี่เหมือนเราผจญภัยเลย แต่ละทีแอบตื่นเต้นว่าจะมีอาการยังไงบ้าง อย่างบทความนี่ช่วยได้เยอะเหมือนกัน

 10. MayR says:

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ สงสัยต้องไปซื้อของที่แนะนำเก็บไว้แล้ว ตอนนี้่รู้แล้วว่าควรทำยังไงเวลาเจอแฮงค์

Comments are closed.