ยาบำรุงเลือด มีประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ ห่างไกลจากโรค

ยาบำรุงเลือด

การใช้ยาบำรุงเลือดเป็นเรื่องที่สำคัญและมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เนื่องจากมันช่วยเสริมธาตุเหล็กในร่างกายได้ โดยทั่วไปแล้วแพทย์จะสั่งให้รับประทานยาบำรุงเลือดเพื่อรักษาภาวะโลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก หรือเมื่อร่างกายสูญเสียเลือดมาก เช่น หลังการบริจาคโลหิต หรือในผู้หญิงที่มีระยะประจำเดือนมากเกินไปทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้

นอกจากนี้ยาบำรุงเลือดยังมีบทบาทสำคัญในการดูแลคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ การกินผลไม้สีเหลืองเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการหน้ามืดเป็นลมที่เกิดจากภาวะโลหิตจาง และยังช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองของทารกในครรภ์ด้วย ดังนั้น หากมีความสงสัยเกี่ยวกับการใช้ยาบำรุงเลือด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจสุขภาพ เพื่อให้ได้คำแนะนำและการดูแลที่เหมาะสมสำหรับสุขภาพของตนเองและทารกในครรภ์อย่างเหมาะสมที่สุด

ประเภทของยาบำรุงเลือด

ประเภทของยาบำรุงเลือดมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทมีบทบาทและการใช้งานที่แตกต่างกันไป เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น เราจะมาตรฐานการแบ่งประเภทของยาบำรุงเลือดเป็นหมวดหมู่ตามลักษณะการทำงานและการใช้งานดังนี้

 • ยากลุ่มที่มีสารประกอบหลักคือธาตุเหล็ก (Ferrous Compound) เช่น เฟอร์รัสซัลเฟต (Ferrous Sulfate) เฟอร์รัสกลูโคเนต (Ferrous Gluconate) และเฟอร์รัสฟิวมาเรต (Ferrous Fumarate) ที่มีบทบาทในการสร้างเม็ดเลือดแดงและป้องกันโรคเลือดโลหิตจาง
 • วิตามินบี 12 หรือไซยาโนโคบาลามีน (Cyanocobalamin) ซึ่งมีบทบาทในการส่งเสริมกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดงและใช้ในการรักษาโรคโลหิตจาง
 • กรดโฟลิก (Folic acid) หรือโฟเลต (Folate) เป็นสารสำคัญที่ช่วยในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดงและมีบทบาทในการป้องกันโรคเลือดโลหิตจาง
 • ยากระตุ้นการแบ่งตัวและการเจริญเติบโตของเซลล์เม็ดเลือดแดง (Erythropoiesis-Stimulating Agent ESAs) เช่น ยาอิโพอิติน (Epoetin) หรืออีพีโอ (EPO) ซึ่งมักใช้ในผู้ป่วยที่มีภาวะโลหิตจางรุนแรง
 • ยากระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดแกรนูโลไซต์ (Granulocyte Colony-Stimulating Factor  G-CSF) เช่น ยาฟิลกราสทิม (Filgrastim) เพกฟิลกราสทิม (Pegfilgrastim) และลีโนกราสทิม (Lenograstim) เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะลดจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาว
 • ยากระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดแกรนูโลไซต์และเซลล์มาโครฟาจ (Granulocyte-Macrophage Colony-Stimulating factor : GM-CSF) เช่น ยาซาร์กรามอสทิม (Sargramostim) ที่มักใช้ในการรักษาโรคเลือดร้ายแรง

วิธีรับประทานยาบำรุงเลือด

วิธีรับประทานยาบำรุงเลือด

เรื่องการรับประทานยาบำรุงเลือดเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากมีผลต่อสุขภาพของร่างกายและความเป็นมันที่ของโรคต่าง ๆ ดังนั้น วิธีการรับประทานยาบำรุงเลือดจึงเป็นเรื่องที่ควรให้ความสนใจอย่างมาก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเมื่อใช้ยานี้

 • การรับประทานยาบำรุงเลือดควรทำเมื่อท้องว่าง เพื่อให้ยาดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่ามันอาจทำให้รู้สึกไม่สบายท้องหรือมีอาการคลื่นไส้อาเจียนบางครั้ง แต่หากเรารับประทานยาหลังมื้ออาหารทันทีหรือก่อนนอน จะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้มาก
 • สำหรับผู้ป่วยบางรายที่มีการใช้ยาหลายชนิดร่วมกัน แพทย์อาจแนะนำให้รับประทานยาบำรุงเลือดก่อนนอน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นเมื่อรับประทานพร้อมกับยาอื่น ๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหายาตีกันได้
 • ปริมาณยาบำรุงเลือดที่ต้องรับประทานอาจแตกต่างกันไปตามความต้องการของการรักษาหรือความรุนแรงของโรค โดยมักจะต้องรับประทานตั้งแต่ 1-3 มื้อต่อวัน ตามคำแนะนำของแพทย์
 • เพื่อให้การรับประทานยาบำรุงเลือดมีประสิทธิภาพ ควรรับประทานยาหรือฉีดยาตามคำสั่งของแพทย์อย่างต่อเนื่อง จนกว่าแพทย์จะพิจารณาว่าเหมาะสมที่จะหยุดยาได้ ดังนั้น ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดและติดตามสถานะสุขภาพของตนเองอย่างใกล้ชิดเสมอ

ประโยชน์ของยาบำรุงเลือด

 • ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตในร่างกายให้ดีขึ้น ทำให้เกิดการลำเลียงออกซิเจนไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • การรับประทานยาบำรุงเลือดยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เนื่องจากมีสารสังกะสีที่สำคัญต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอยู่ในยาบำรุงเลือด การรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มระดับของสารสังกะสีในร่างกาย และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • นอกจากนี้การรับประทานยาบำรุงเลือดยังช่วยลดความเหนื่อยล้า เมื่อระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้นจะช่วยลดภาระการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งทำให้ร่างกายมีความสดชื่นและไม่เหนื่อยล้าง่ายขึ้น
 • ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองด้วย เมื่อเม็ดเลือดแดงมีปริมาณเพิ่มขึ้น สามารถลำเลียงออกซิเจนและน้ำไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้ลดอาการเหนื่อยชาและมึนหัวได้ดีขึ้นด้วย ดังนั้น การรับประทานยาบำรุงเลือดมีประโยชน์มากต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ของเราทั้งหมด

ประโยชน์ของยาบำรุงเลือด

ข้อควรระวังในการรับประทานยาบำรุงเลือด

การใช้ยาบำรุงเลือดเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวัง เนื่องจากมีผลต่อสุขภาพและความปลอดภัยของผู้ใช้ ดังนั้น ข้อควรระวังในการรับประทานยาบำรุงเลือดนั้นมีดังนี้

 • ในกรณีของเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ควรรับคำแนะนำจากแพทย์อย่างใกล้ชิดก่อนการใช้ยา เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากการใช้ยาเกินขนาดที่แนะนำ ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อชีวิตได้
 • หลีกเลี่ยงการใช้ยาลีโวไทโรซีน (Levothyroxine) ในช่วง 4 ชั่วโมงหลังการให้ยาบำรุงเลือด เพื่อป้องกันการแย่งกันระหว่างยาที่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง
 • หลีกเลี่ยงการใช้ยาบำรุงเลือดในผู้ป่วยที่เป็นโรคฮีมาโครมาโทซิส (Hemachromatosis) เนื่องจากอาจทำให้เกิดพิษจากการสะสมของธาตุเหล็กในร่างกายเกินไป
 • แจ้งให้แพทย์หรือเภสัชกรทราบเกี่ยวกับยาอื่น ๆ ที่กำลังใช้อยู่ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่ยาบางชนิดอาจมีผลต่อการเพิ่มหรือลดระดับของธาตุเหล็กในร่างกาย หรือเกิดการตีกันของยาได้
 • ไม่ควรทำการซื้อยาบำรุงเลือดเพื่อรับประทานเองโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ยาเสมอ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างรอบคอบและมีประสิทธิภาพ

บทสรุป

การใช้ยาบำรุงเลือดถือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรให้ความสำคัญ เนื่องจากมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากเช่นเดียวกับข้าวไรซ์เบอร์รี่ แต่เพื่อความปลอดภัยและป้องกันผลข้างเคียงที่ไม่คาดคิด การรับประทานยาบำรุงเลือดควรศึกษาวิธีใช้ให้ดีทุกครั้งก่อนที่จะใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นผู้ที่อยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร หรือมีโรคเรื้อรังอื่น ๆ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ยาทุกครั้ง เพื่อให้ได้คำแนะนำที่เหมาะสม

10 thoughts on “ยาบำรุงเลือด มีประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ ห่างไกลจากโรค

 1. Somchai_123 says:

  พอดีเห็นว่ามียาบำรุงเลือดหลายชนิด อยากถามว่าแต่ละชนิดมีความต่างกันยังไงครับ

 2. NoiNa says:

  กินยาบำรุงเลือดแล้วจะมีผลข้างเคียงไหมคะ อ่านแล้วงงๆ

 3. KritKrit says:

  บทความนี้ดีมากเลยครับ ได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะเลย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเลือกยาบำรุงเลือดที่เหมาะสมกับตัวเอง

 4. MaYz says:

  เคยกินยาบำรุงเลือดตัวนึง รู้สึกดีขึ้นเยอะเลย แต่จำไม่ได้ว่าชื่อไร admin มีแนะนำตัวไหนบ้างไหม?

 5. watcharapong says:

  ยาบำรุงเลือดมันดีจริงๆนะ ช่วยให้ผมรู้สึกมีพลัง แถมหายจากป่วยง่ายด้วย

 6. Tuktik_L says:

  อยากทราบว่ายาบำรุงเลือดที่กล่าวถึงในบทความมีอยู่ในธรรมชาติด้วยหรือไม่ หรือว่าเป็นยาที่ต้องจ่ายตามร้านขายยาเท่านั้นคะ?

 7. ArT says:

  ยาบำรุงเลือดต้องกินกี่ครั้งหนอ วันละกี่เม็ดถึงจะพอดี

 8. jojo_ky says:

  เห็นดาราหลายคนพูดถึงเรื่องยาบำรุงเลือด เลยอยากลองดูบ้างแต่กลัวผลข้างเคียง

 9. FahSai says:

  การเลือกยาบำรุงเลือดที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของเราเป็นสิ่งสำคัญมาก ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆในบทความนี้ค่ะ

 10. poom_z says:

  เพื่อนๆคิดว่ายาบำรุงเลือดอันนี้จริงๆได้ผลหรือเปล่า ผมว่ามันแค่เชื่อมโยงจากคนพูดปากต่อปากนะ

Comments are closed.